“Bầu ăn cá khô được không?” là thắc mắc của nhiều người bởi đây là món giúp các mẹ bầu ăn cơm ngon miệng hơn. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới của Chuyên mục Thai kỳ của AVAKids về chủ đề này nhé!
1Bầu ăn cá khô được không?
Các bà bầu nên cân nhắc khi ăn cá khô
Trên thực tế, chưa có nghiên cứu cụ thể về việc bầu ăn cá khô được không, nhưng chính vì tác dụng giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn, giảm tình trạng nghén khá hiệu quả, nên nhiều mẹ bầu vẫn đưa cá khô vào thực đơn của mình.
Tuy nhiên, đa phần các loại cá khô thường được chế biến thủ công, chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên gây ảnh hưởng xấu đến cả bà bầu và thai nhi. Bên cạnh đó, bởi vì cá khô khá mặn nên khi bà bầu ăn nhiều có thể sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe như: tăng huyết áp thai kỳ, xơ vữa động mạch…
Vì những lí do trên, cá khô là một trong những loại thực phẩm cho bà bầu nên cân nhắc trước khi dùng.
2Lợi ích và tác hại khi bà bầu ăn cá khô
Việc bà bầu ăn cá khô mang đến cả lợi ích và tác hại cho sức khỏe
Lợi ích
Cá khô giúp cho bữa ăn của bà bầu trở nên phong phú hơn, giúp nhiều bà bầu giảm được cảm giác nghén. Bên cạnh đó, một số loại cá khô cũng chứa hàm lượng protein dồi dào, các axit béo, i-ốt, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Tác hại
Mặc dù việc ăn cá khô mang lại một số lợi ích nhất định cho bà bầu tuy nhiên khi sử dụng loại thực phẩm này, bà bầu cũng sẽ gặp nhiều mối nguy cho sức khỏe. Các loại cá thường được ướp muối trong một thời gian dài nên cũng rất có khả năng bị nhiễm khuẩn listeria. Đây là một loại vi khuẩn nguy hiểm, tuy tỷ lệ người mắc bệnh thấp nhưng tỷ lệ người bị nhiễm trực khuẩn này bị tử vong lại khá cao.
Thêm vào đó, trong các loại cá khô có chứa một lượng muối khá cao, nếu bầu ăn cá khô thường xuyên có thể tổn thương huyết quản, làm cản trở khả năng cung cấp máu đến các tế bào não, gây ra tình trạng thiếu máu não. Ngoài ra, khi ăn quá nhiều cá khô, bà bầu có nguy cơ bị dư thừa đạm và nhiều ảnh hưởng xấu khác cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
3Những loại cá khô bà bầu không nên ăn
Khô cá ngừ là một trong những loại khô bà bầu không nên ăn
Một số loại cá khô bà bầu không nên ăn do có chứa nhiều độc tố, làm tăng nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thai nhi bao gồm:
- Khô cá ngừ:
Mặc dù cá ngừ là thực phẩm có chứa nhiều axit béo có lợi cho cơ thể và các dưỡng chất tốt, tuy nhiên, loại cá này có chứa hàm lượng thủy ngân cao làm tăng nguy cơ nhiễm độc trong thai kỳ, ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
- Khô cá thu:
Đây là loại khô có giá trị cao về kinh tế, ít mùi tanh, thịt mềm. Tuy nhiên, theo Viện Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cá thu chứa hàm lượng thủy ngân và kim loại khá cao. Do đó, khi bầu ăn cá khô hay cá tươi vẫn có nguy cơ bị nhiễm thủy ngân.
- Khô cá nóc:
Cá nóc có chứa độc tố hepatoxin và tetrodotoxin gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng đây là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao nên nhiều người vẫn lựa chọn. Nhiều người cho rằng khi làm sạch và phơi khô cá nóc sẽ giảm nguy cơ tử vong. Nhưng bà bầu phải tuyệt đối cẩn thận và loại bỏ tuyệt đối loại thực phẩm này để tránh rủi ro không mong muốn.
4Loại cá khô bà bầu có thể ăn
Bà bầu có thể ăn khô làm từ các loại cá ít thủy ngân hoặc cá nước ngọt, cụ thể:
- Khô cá hồi:
Cá hồi là loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như: sắt, phốt pho, i-ốt, selen, niacin, DHA, Vitamin D… đây cũng là thực phẩm giàu omega-3, omega-6… giúp thai nhi phát triển toàn diện. Ngoài ra, bầu ăn khô cá hồi khá an toàn vì cá hồi chứa hàm lượng thủy ngân rất ít.
- Khô cá cơm:
Cá cơm nằm trong top những loại cá chứa rất ít thủy ngân. Bên cạnh đó, cá cơm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mẹ và bé như: sắt, canxi, omega-3… Vì vậy, khô cá cơm có thể được bổ sung vào thực đơn dành cho mẹ bầu.
- Khô cá dứa:
Cá dứa là một loại cá nước ngọt, không chứa thủy ngân và kim loại gây hại cho sức khỏe. Do đó, bầu ăn cá khô làm từ cá dứa không những an toàn cho sức khỏe mà còn giúp bà bầu bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng tốt.
- Khô cá lóc:
Cá lóc cũng là một loại cá nước ngọt nên trong thịt cá không chứa thủy ngân và các kim loại nguy hiểm. Loại cá này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như lipid, canxi cho bà bầu, photpho, sắt, vitamin và khoáng chất khác. Chính vì vậy, mẹ bầu có thể ăn khô cá lóc với một liều lượng thích hợp.
Bà bầu có thể ăn khô cá lóc với một liều lượng nhất định
5Bầu ăn cá khô cần lưu ý gì?
Tuy cá khô không phải là một thực phẩm bà bầu không nên ăn, nhưng khi bầu ăn cá khô phải lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Nên chọn những loại khô làm từ cá sống ở sông, hồ và tránh ăn các loại cá biển khô, có nhiều thủy ngân như: cá kiếm, cá thu, cá mòi, cá mập, cá ngừ…
- Cá khô có chứa hàm lượng muối cao, nên nếu bà bầu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ mắc những bệnh lý tim mạch và huyết áp.
- Không nên ăn cá khô quá thường xuyên, liên tục vì dễ gây ra tích tụ độc tố như: thủy ngân và kim loại nặng.
- Bà bầu nên chọn lựa cá khô có quy trình chế biến và bảo quản hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Ngoài ra, khi bà bầu cũng nên bổ sung, kết hợp cá khô với các loại thịt khác hoặc rau xanh, hoa quả… để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng khi mang thai.
Bài viết trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “bầu ăn cá khô được không” và những lưu ý khi dùng loại thực phẩm này. Hy vọng rằng với những thông tin mà AVAKids cung cấp sẽ giúp bà bầu có thêm kiến thức dinh dưỡng để lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn của mình. Chúc các bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!
Để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi, mẹ cũng có thể tham khảo thêm các loại sữa bầu chất lượng như sữa bầu Enfamama, sữa bà bầu Morinaga,… thuộc các thương hiệu uy tín, được tin dùng trên thị trường.
Ngọc Hà tổng hợp
Khắc Huy đã kiểm duyệt