Tác hại của măng đối với phụ nữ mang thai
1. Có bầu ăn măng được không? Măng có nguy cơ gây ngộ độc thai kỳ
Măng chứa nhiều độc tố đặc biệt là glucozit. Chất này khi vào trong dạ dày sẽ bị phân hủy dưới tác động của men tiêu hóa rồi sinh ra axit xyandydric dễ gây ngộ độc.
Một số các triệu chứng ngộ độc thường gặp khi ăn măng như: Đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp nếu bị nặng có thể gây tử vong.
Nếu mẹ bầu thắc mắc bà bầu kiêng ăn gì thì măng chính là câu trả lời đầu tiên chị em cần lưu ý!
2. Gây hiện tượng đầy bụng khi mang bầu
Trong măng tươi có 2,56% chất xơ, chính điều này là nguyên nhân dẫn tới đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ăn măng có thể khiến tình trạng ợ hơi, đầy bụng trở nên trầm trọng, đặc biệt ở các mẹ đang bị ốm nghén.
3. Bà bầu có được ăn măng không? Nguyên nhân gây thiếu máu ở bà bầu
Khi mang thai, mẹ bầu thường xuyên phải bổ sung sắt cho cơ thể để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Tuy nhiên khi ăn măng, bà bầu sẽ có nguy cơ thiếu sắt vì loại rau này chứa độc tố cyanide gây hại cho chuỗi hô hấp, từ đó làm vô hiệu hóa enzyme sắt. Cụ thể là cyanide gây ra tình trạng thiếu oxy, từ đó gây ra tình trạng thiếu máu.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn khoai sọ nhiều trong thai kỳ có tốt không?
Những lưu ý cho bà bầu khi ăn măng
- Hàm lượng chất cyanide trong măng tươi khá cao. Do đó, khi ăn măng, mẹ bầu nên chú ý khâu chế biến để loại bỏ bớt lượng chất độc nguy hiểm này bằng cách ngâm và luộc kỹ măng trước khi ăn.
- Trong quá trình luộc măng, nên thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Đặc biệt, không nên sử dụng lại nước luộc măng, vì đa số chất độc thường đọng lại trong nước.
- Không nên ăn măng thường xuyên và mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 200-300g.
- Không nên ăn măng ngâm vì loại này thường dùng chất bảo quản.
Nhìn chung, chưa có nghiên cứu nào kết luận rằng việc mẹ bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Tuy nhiên, vì trong măng có chất gây hại máu, mà máu là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho thai nhi nên với câu hỏi bà bầu có nên ăn măng không, bà bầu có nên ăn măng ngâm, bà bầu có nên ăn măng tươi không, bà bầu ăn măng được không… thì MarryBaby khuyên rằng các chị em không nên ăn món này trong thai kỳ nhé.
Nhật Lãm