3.1. Thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng
Mì ramen ăn liền được làm chín trước, nghĩa là đã được hấp chín và sau đó sấy khô trong không khí hoặc chiên để rút ngắn thời gian nấu nướng cho người tiêu dùng.
Mì ramen ăn liền được làm bằng bột mì được tăng cường các dạng tổng hợp của một số chất dinh dưỡng nhất định như: sắt và vitamin B để làm cho mì trở nên bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên, trong thành phần của mì lại thiếu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin B12 (cobalamin), canxi, magiê và kali.
Hơn nữa, thực phẩm đóng gói như mì ramen ăn liền thiếu chất chống oxy hóa và chất phytochemical có tác động tích cực đến sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Thêm nữa, chúng còn chứa một lượng calo cao mà không có nhiều chất dinh dưỡng.
3.2. Lượng natri cao
Natri là một khoáng chất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể bạn. Không đủ lượng natri trong chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng quá nhiều natri từ muối trong chế độ ăn uống lại không tốt cho sức khỏe. Và một trong những yếu tố đóng góp lượng natri trong chế độ ăn uống là thực phẩm chế biến, trong đó có mì ramen ăn liền.
Ví dụ, một chế độ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, bệnh tim mạch và đột quỵ. Ngoài ra, một số người lại nhạy cảm với muối, nên chế độ ăn nhiều natri có thể làm tăng huyết áp, dẫn đến các tác động tiêu cực về sức khỏe tim mạch và thận.
Mặc dù còn nhiều tranh luận về tính hợp lệ của khuyến nghị tiêu thụ hiện tại là 2 gam natri mỗi ngày do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra, nhưng rõ ràng việc hạn chế thực phẩm có quá nhiều muối là tốt nhất. Mì ramen ăn liền có hàm lượng natri rất cao, một gói chứa 1.760 mg natri, tương đương 88% so với khuyến nghị 2 gram mà WHO đề xuất. Nếu bạn tiêu thụ một gói mì ramen mỗi ngày sẽ rất khó để giữ lượng natri gần với mức khuyến nghị chế độ ăn uống hiện tại. Nhưng vì mì ramen rẻ và chế biến nhanh, nên nó thường là sự lựa chọn của những người không muốn nấu ăn. Vì lý do này, nhiều người ăn ramen nhiều lần mỗi ngày, dẫn đến một lượng lớn natri nạp vào cơ thể.
3.3. Chứa MGS và TBHQ
Giống như nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, mì ramen ăn liền có chứa các thành phần như chất điều vị và chất bảo quản, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Butylhydroquinone bậc ba thường được gọi là TBHQ, một thành phần phổ biến trong mì ramen ăn liền. Đây là chất bảo quản được sử dụng để kéo dài thời gian sử dụng và ngăn ngừa sự hư hỏng của các thực phẩm chế biến sẵn.