Trong khi mang thai, phụ nữ thường có nhu cầu về ăn uống cao hơn lúc bình thường, trong đó xí muội là món khoái khẩu nhiều người lựa chọn. Vậy liệu bầu 3 tháng đầu ăn xí muội được không?
Thành phần có trong xí muội
Xí muội (ô mai) thực chất được làm từ một số loại trái cây, với từng loại khác nhau sẽ bổ sung cho cơ thể một số vitamin và khoáng chất khác nhau, điển hình như là:
- Vitamin A: hỗ trợ cho sự phát triển về mặt hình thái của thai nhi cho trẻ có đôi mắt sáng tinh anh. Ngoài ra, vitamin này còn tốt cho sự phát triển của toàn thân, đặc biệt là đối với xương khớp.
- Vitamin B giúp sản xuất năng lượng để thúc đẩy quá trình bài tiết sữa giúp thai nhi phát triển.
- Sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin. Khi mang thai, thể tích máu của mẹ bầu sẽ tăng 50% nên phụ nữ có thai rất cần bổ sung sắt. Nếu thiếu sắt có thể khiến thai nhi không phát triển, tăng khả năng sinh non.
- Kẽm và acid folic giúp thúc đẩy lập trình ADN tế bào trứng cho nên nó rất cần thiết cho quá trình phát triển của bào thai.
- Kali khi mang thai giúp giảm tình trạng tích nước trong cơ thể để hạn chế mất cân bằng điện giải. Từ đó giúp giảm chuột rút và các triệu chứng khó chịu khi mang bầu.
Xí muội thường được làm từ các loại trái cây: mơ, mận, đào…
Bầu 3 tháng đầu ăn xí muội được không?
Mẹ bầu có thể ăn xí muội trong thai kỳ. Ăn một lượng vừa phải xí muội và ăn đúng cách sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu:
- Ngăn ngừa thiếu máu
Với hàm lượng kẽm, canxi và sắt dồi dào trong xí muội giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu. Bổ sung sắt đầy đủ giúp thai nhi có điều kiện hấp thu oxy một cách tốt nhất. Bà bầu ăn xí muội cũng giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác một cách tối ưu hơn.
- Bổ sung axit folic
Axit folic là dưỡng chất rất cần thiết cho thai nhi. Mẹ bầu cần phải bổ sung dưỡng chất này trước trong và sau khi sinh con. Với hàm lượng folate có trong thực phẩm này, mẹ bầu ăn ô mai có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Bà bầu 3 tháng ăn xí muội giúp bổ sung axit folic
- Cung cấp những dưỡng chất cần thiết
Như đã nói, xí muội được làm từ trái cây nên nó cũng chứa một số dưỡng chất có trong trái cây. Mẹ ăn xí muội có thể chủ động bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vừa giúp mẹ khỏe mạnh vừa giúp con yêu của mình có được sự phát triển tốt nhất.
- Cải thiện ốm nghén cho bà bầu
Với vị chua chua ngọt ngọt của ô mai cũng là thực phẩm giúp phụ nữ mang thai những tháng đầu tiên cải thiện ốm nghén khá tốt. Đây là một trong những mẹo giảm ốm nghén khi mang thai hiệu quả và an toàn mẹ có thể áp dụng.
*Chú ý:
Tuy xí muội tuy được làm từ trái cây nhưng đã mất nhiều vitamin trong quá trình chế biến. Trong khi đó, thành phần chứa nhiều muối, đường… và các gia vị gây nóng. Chưa kể đến nếu không chọn được sản phẩm chất lượng sẽ mất vệ sinh và an toàn thực phẩm…
Do vậy, các chuyên gia khuyến khích bạn nên ăn với liều lượng vừa phải, đặc biệt, khi mua ô mai, bà bầu nên chọn cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Bầu 3 tháng đầu được coi là giai đoạn nhạy cảm với mẹ bầu. Tình trạng ốm nghén, mệt mỏi, chán ăn … thường gặp ở rất nhiều người. Do đó, ngoài việc sử dụng những mẹo giúp giảm nghén, ăn ngon miệng hơn như ăn ô mai (với lượng phù hợp), mẹ bầu đừng quên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt và bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất trong thai kì nhé!
Prenalen giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bà bầu
Đặc biệt, mẹ có thể sử dụng thêm các loại thảo dược tăng đề kháng cho bà bầu để cải thiện tình trạng này, giúp cảm thấy thoải mái hơn trong thai kì của mình. Tuy nhiên, hãy chú ý tìm sử dụng sản phẩm chất lượng, uy tín và có thành phần lành tính, an toàn cho phụ nữ mang thai mẹ nhé!