Dinh dưỡng có mối liên hệ mật thiết với bệnh tiểu đường. Với chế độ hạn chế tinh bột, “Tiểu đường ăn bún được không?” chắc hẳn là băn khoăn của nhiều người. Xem ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp chi tiết.
1. Người bệnh tiểu đường ăn bún được không?
Trước khi tìm hiểu “Người tiểu đường ăn bún được không?”, cùng điểm danh một số đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của bún đối với sức khỏe con người.
Đặc điểm của bún
Bún là loại thực phẩm làm từ tinh bột gạo tẻ có dạng sợi tròn, trắng mềm. Trong ẩm thực Việt Nam, bún là thành phần nguyên liệu chủ yếu để chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như bún cá, bún bò Huế, bún chả, bún thang…).
Giá trị dinh dưỡng trong bún
Theo nghiên cứu, trong 100g bún tươi có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- Calo (Năng lượng): 108 kCal
- Chất đạm (Protein): 1,79 g
- Natri: 19 mg
- Canxi: 4 mg
- Kali: 4 mg
- Chất béo: 0,2 g
- Carbohydrate: 24 g
- Chất xơ: 1g
- Phốt pho: 20 mg
- Sắt: 0,14 mg
- Kẽm: 0,25mg
- Selenium: 4,5 µg
- Vitamin PP: 1.3g
Có thể thấy, bún chứa rất ít chất béo và calo. Điều này giải thích vì sao bún là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn giảm cân. Hàm lượng selen dồi dào trong bún cũng rất thích hợp cho người mắc các bệnh lý về tim, tuyến giáp và hen suyễn.
Tiểu đường ăn bún được không?
Người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được bún do chỉ số đường huyết trong bún khá thấp, chỉ Gl = 26,5. Tuy vây, bún chứa nhiều carbohydrate đơn giản – nguồn năng lượng tức thời và nên bạn cần ăn với lượng vừa đủ để ngăn ngừa tình trạng lượng đường huyết trong máu tăng đột biến.
Tiểu đường thai kỳ ăn bún được không?
Như phân tích ở trên, bún thuộc nhóm thực phẩm có có chỉ số đường huyết thấp nên bà bầu có thể yên tâm thưởng thức bún. Chỉ cần lưu ý là ăn với số lượng và tần suất hạn chế để lượng đường huyết không tăng, từ đó, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
2. Lợi ích sức khỏe từ bún gạo lứt cho người tiểu đường
Người tiểu đường có thể ăn được nhiều loại bún. Tuy vậy, các chuyên gia khuyến khích nên sử dụng bún gạo lứt bởi chúng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Điển hình phải kể đến:
Duy trì cân nặng
Chứa ít tinh bột nhưng giàu chất đạm và chất xơ, bún gạo lứt có khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy calo. Hơn nữa, chúng còn tạo cảm giác no lâu khiến chúng ta có xu hướng ăn ít hơn đồng nghĩa với lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể cúng ít đi. Điều này giải thích tại sao ăn bún gạo lứt có thể làm giảm và duy trì được mức cân nặng như ý muốn.
Chống Oxy hóa, chống lão hóa
Theo nghiên cứu, gạo lứt chứa tới 120 chất chống oxy hóa hỗ trợ ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do lên các tế bào. Từ đó, đẩy lùi các triệu chứng bệnh tiểu đường, đem lại sức đề kháng tốt chống chọi bệnh tật.
Kiểm soát đường huyết
Gạo lứt là lựa chọn sáng suốt cho những ai muốn kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể như người tiểu đường. Lượng đường huyết ổn định chính là chiến lược quan trọng để trì hoãn và ngăn ngừa quá trình phát triển của bệnh tiểu đường.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Là thực phẩm giàu chất xơ, gạo lứt cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa thông qua việc điều chỉnh chức năng ruột và giảm các triệu chứng viêm đại tràng hay táo bón.
Giảm lượng cholesterol trong máu
Chất dầu bên ngoài lớp của gạo lứt có khả năng giảm thiểu cholesterol xấu trong máu. Hơn nữa, chúng còn có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch và điều hòa huyết áp.
3. Món ngon từ bún cho người bệnh tiểu đường
Dưới đây là gợi ý 2 cách chế biến món ngon từ bún phù hợp với chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường. Xem ngay để áp dụng.
Bún nấu nấm chay
Bún và nấm đều thuộc top thực phẩm có chỉ số đường huyết rất thấp. Hơn nữa, trong nấm còn chứa chất có hoạt tính sinh học polysaccharide giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và hạ đường huyết. Đó là lý do tại sao bún nấm chay rất bổ dưỡng cho sức khỏe người tiểu đường.
Quy trình làm món bún nấm chay như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bún (200g)
- Nấm rơm, nấm bào ngư (150g)
- Sườn non chay (100g)
- Ngải bún (100g)
- 1 đốt mía
- 1,5 lít nước dừa,
- 1 củ cải muối
Cách làm:
Bước 1: Nấu nồi nước dùng
- Cho 1.5 lít nước dừa tươi cùng củ cải muối, sả, mía, ngải bún vào nồi.
- Đun cho đến đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ và ninh trong 30 phút.
Bước 3: Xào nấm
- Cho nấm rơm vào chảo xào trước, nêm nếm gia vị vừa đủ và cho tiếp nấm bào ngư vào xào cùng.
- Đổ nấm đã xào vào nước nước dùng
Bước 3: Xào sườn non chay
- Ướp gia vị vào sườn rồi tiến hành xào
- Cho một ít nước dùng vào xào cùng đến khi cạn nước
Sau khi hoàn thành 3 bước trên, tiến hành múc nấm và sườn ra bát. Chan nước dùng xăm xắp và thưởng thức.
Bún sườn chua
Bên cạnh bún nấm chay, bún sườn chua là cũng là gợi ý lý tưởng người tiểu đường nên thử. Để chế biến món nảy, bạn thực hiện theo những bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sườn rửa sạch, chặt từng miếng vừa ăn
- Cắt cà chua thành múi cau
- Bạc hà tước xơ, cắt lát nhỏ, rửa sạch với muối để loại bỏ chất ngứa.
- Băm nhuyễn hành tím
- Me, hành lá, ngò rí, xà lách rửa sạch
Cách làm:
- Đun một nồi nước sôi và cho sườn heo vào trần qua. Sau đó, vớt ra rổ để ráo nước.
- Cho me sống vào luộc cho đến khi me sắp tách bỏ thì vớt ra, lột sạch vỏ.
- Dầm me với một số ít nước lọc để lấy nước.
- Phi thơm hành tím rồi cho sườn vào xào. Sau đó nêm nếm gia vị, cho cà chua, bạc hà, nước cốt me vào đun cùng.
- Cho bún vào tô, múc nước dùng, thêm ít ngò rí và hành lá vào là đã có một tô bún thơm ngon.
4. Hướng dẫn sử dụng bún đúng cách cho bệnh nhân tiểu đường
Không thể phủ nhận những lợi ích của bún đối với cơ thể. Tuy vậy, nếu sử dụng không đúng cách, chúng có thể trở thành “con dao hai lưỡi” gây hại đến sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng bún đúng cách cho bệnh nhân tiểu đường.
Không ăn quá nhiều bún
Hàm lượng carbohydrate dồi dào trong bún có thể làm tăng lượng đường huyết trong máu nếu quá lạm dụng. Theo các chuyên gia, người bệnh tiểu đường chỉ nên tiêu thụ bún tần suất 3 – 4 lần/tuần để kiểm soát đường huyết tốt nhất.
Không ăn bún kèm các loại thịt đỏ, thịt nhiều mỡ
Chất béo bão hòa có nhiều trong các loại thịt đỏ, thịt nhiều mỡ. Bởi vậy, lượng đường huyết trong máu có thể gia tăng đột biến nếu người tiểu đường kết hợp chúng với bún.
Ăn bún cùng với rau xanh, chất xơ
Bún chứa rất ít chất xơ, điều này có thể làm tăng sự hấp thụ glucose ở niêm mạc ruột dẫn đến lượng đường trong máu tăng. Chất rau và xơ sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng này do chúng có khả năng kìm hãm sự gia tăng glucose.
Bởi vậy, khi ăn bún, đừng quên thêm chút rau và thực phẩm chứa chất xơ để giúp cân bằng lượng đường trong máu.
Chọn mua bún ở nơi uy tín
Để bún có độ trắng và giữ được độ dai ngon, nhiều cơ sở thường cho thêm các chất tẩy trắng, hàn the…Bởi vậy, người tiêu dùng phải hết sức cẩn trọng khi lựa chọn nơi mua bún. Nên ưu tiên chọn cơ sở uy tín, nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng.
Hạn chế nấu bún với nước hầm xương
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn các bún trộn kết hợp với cá, rau củ, thịt, hải sản…
thay vì sử dụng nước hầm xương. Theo nghiên cứu, nước hầm xương được ninh khá kỹ nên chúng có thể sản sinh ra nhiều chất béo không có lợi cho cơ thể.
Ưu tiên sử dụng bún gạo lứt
Như phân tích ở trên, bún gạo lứt chứa chỉ số đường huyết rất thấp và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nên chúng là lựa chọn lý tưởng của người tiểu đường.
Những thông tin chúng tôi tổng hợp nêu trên chắc hẳn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Tiểu đường ăn bún được không?”. Bên cạnh chế độ ăn uống, để kiểm soát bệnh tốt nhất và tăng hiệu quả điều trị, đừng quên đến cơ sở y tế thường xuyên để được bác sĩ thăm khám.