Người mắc bệnh sốt xuất huyết cần ăn gì, uống gì tốt cho sức khỏe?
Những tác dụng tuyệt vời của trái bưởi
Bưởi là loại trái cây tốt cho sức khỏe. Bổ sung một ly nước ép bưởi hoặc 1 múi bưởi đã có thể giúp cơ thể nhận được lượng lớn vitamin C, kali, magie… Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra những tác dụng lớn của quả bưởi, đó là:
Bưởi rất tốt cho sức khỏe song có những người “đại kỵ” với bưởi
Tốt cho hệ miễn dịch
Ăn bưởi thường xuyên giúp cơ thể có hệ miễn dịch khỏe mạnh, do được bổ sung hàm lượng lớn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa khác, hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm tổn thương tế bào do gốc tự do.
Trong 1 số nghiên cứu cho thấy, những người mắc chứng cảm lạnh thông thường khi bổ sung nhiều vitamin C thì thời gian hồi phục được rút ngắn đáng kể.
Ngoài hàm lượng vitamin C cao thì trong trái bưởi cũng chứa nhiều vitamin A có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh truyền nhiễm, cải thiện tình trạng viêm sưng.
Hỗ trợ điều trị sốt rét
Bưởi hoặc nước ép bưởi đều giàu quinine tự nhiên – một chất có lợi trong việc điều trị bệnh sốt rét. Quinine thuộc nhóm chất kiềm và đã được sử dụng từ lâu để điều trị các bệnh như sốt rét, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp và chứng chuột rút chân vào ban đêm.
Quinine không phải là một thành phần dễ tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, do đó bưởi trở thành một loại trái cây bổ dưỡng hiếm hoi chứa nó. Việc tinh chiết chiết xuất quinine từ quả bưởi khá đơn giản, bằng cách đun sôi 1/4 quả bưởi và xay thành bột.
Hỗ trợ điều trị bệnh cúm
Các đặc tính gây chua có tên naringin trong bưởi giúp tăng cường hệ thống và đẩy mạnh quá trình tiêu hóa. Naringin cũng được coi là một flavonoid – nguồn chất chống oxy hóa mạnh có trong chế độ ăn uống hàng ngày. Flavonoid còn có tính kháng virus, kháng nấm men, kháng khuẩn, chống ung thư và chống viêm. Chính những điều này đã khiến bưởi trở thành một trong những thực phẩm hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh cúm.
Giảm sốt, hỗ trợ chữa cảm cúm thông thường
Nước ép trái bưởi cung cấp cho cơ thể lượng lớn vitamin C cùng nước, làm dịu cảm giác khó chịu khi bạn bị sốt. Cùng với đó, tác dụng tăng cường miễn dịch, bổ sung dịch cho cơ thể, hương vị thơm ngon dễ ăn nên bưởi là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang bị sốt hay mắc các bệnh cảm ốm thông thường.
Cải thiện chứng hạ đường huyết
Trong bưởi có chứa chất naringenin có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng độ nhạy của insulin. Điều này có lợi với các bệnh nhân tiểu đường, nếu ăn thường xuyên có thể làm giảm lượng glucose, hạ đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường. Ở người không mắc bệnh, ăn bưởi thường xuyên cũng được khuyến cáo để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.
Những ai không bên ăn bưởi?
Bác sĩ Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng: Trong bưởi có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, kali, canxi, natri giúp phòng ngừa cảm cúm, thúc đẩy tiêu hóa, phân giải chất béo. Nước bưởi tươi có tác dụng hạ đường huyết nên những người mắc bệnh tiểu đường mà thường xuyên ăn loại trái cây này thì rất tốt. Ngoài ra, bưởi còn có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch. Việc ăn bưởi đều đặn mỗi ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, bưởi đào rất tốt cho tim vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Tuy nhiên, những bệnh nhân có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bưởi. Bưởi cũng chứa nhiều vitamin C, acid và các chất hữu cơ làm tăng acid nên không thích hợp với những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy.
Người bị bệnh thận phải chú ý kiêng khem trong ăn uống trái cây rất nhiều, trong đó có quả bưởi. Bưởi chứa nhiều kali nên khi ăn bưởi sẽ khiến lượng kali trong cơ thể tăng nhanh, gây áp lực lên thận, làm nguy hiểm thêm tình trạng suy giảm chức năng thận. Đặc biệt, khi thận yếu hoặc bệnh thận nặng, cơ thể không thể đào thải kali, ăn thêm bưởi có thể gây ra tim đập nhanh, rối loạn đa chức năng, thậm chí là gây tử vong.
Nhiều người thường thích ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi khi đói vì cho rằng bưởi có vị ngọt nên cung cấp năng lượng nhanh, hoặc uống bưởi khi đói sẽ giảm cân nhanh. Tuy nhiên, đó là cách nghĩ sai lầm gây hại cho cơ thể.
Thực chất, trong bưởi chứa một lượng axit tự nhiên rất lớn nên khi đói mà ăn hoặc uống nước bưởi sẽ làm hại dạ dày của bạn, khiến dạ dày bị tổn thương, cồn cào khó chịu trong người.
Người đang dùng thuốc nên cẩn trọng khi ăn bưởi
Trong trái bưởi chứa thành phần furanocoumarin, khi kết hợp với 1 số loại thuốc sinh ra các phản ứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Vì vậy, chuyên gia y tế khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn bưởi khi đang dùng 6 loại thuốc: Thuốc hạ huyết áp, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống động kinh.
Trên thực tế tại một số bệnh viện đã từng ghi nhận có 1 vài trường hợp bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng đã bị ngộ độc vì ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Cụ thể, triệu chứng nhẹ thì đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim… còn nếu nghiêm trọng còn có thể dẫn đến đột tử.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, khi ăn bưởi và uống thuốc cùng một thời điểm có thể gây tương tác, làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất Furanocoumarin có trong trái bưởi cũng như các loại quả cùng họ khác, ảnh hưởng tới quá trình phân hủy thuốc trong cơ thể.
Trường hợp nghiêm trọng chất này trong bưởi có thể làm giảm khả năng hấp thu thuốc, tăng hàm lượng thuốc trong máu và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Khi bạn ăn khoảng 1 trái bưởi hoặc 200ml nước ép bưởi, nồng độ chất furanocoumarin có thể gây tương tác thuốc đáng kể và tác dụng không mong muốn.
Các loại thuốc thường có tương tác với bưởi bao gồm: Statin làm giảm cholesterol, thuốc kháng sinh, thuốc điều trị tim mạch, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc giảm lo âu, thuốc ngăn chặn đào thải nội tạng, thuốc chống say tàu xe, thuốc kiểm soát động kinh, thuốc ho, thuốc thay thế hormone, thuốc giảm đau, thuốc điều trị rối loạn cương dương,…
Ngoài ra, không được ăn bưởi khi uống thuốc chống dị ứng, thuốc hạ huyết áp… bởi có thể gây đau đầu, loạn nhịp tim, thậm chí đột tử. Cùng với đó còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như dung dịch cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, cisapride… Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau trong vòng 24 giờ đồng hồ.