Bạn đang xem chủ đề Nấu Cơm Yến Mạch được cập nhật mới nhất trên website Vinaconex.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung Nấu Cơm Yến Mạch hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.
Bạn đang xem: Cách nấu cơm yến mạch
Thông thường khi nói tới cách dùng giảm cân bằng mọi người chỉ nghĩ đến món cháo mà ít ai nghĩ cơm yến mạch cũng là món ăn lý tưởng dùng để giảm cân, mình thấy rất nhiều bạn than thở trên các diễn đàn là cháo yến mạch ngấy khó ăn lắm, không nuốt nổi, nhiều người đã phải bỏ cuộc giữa chừng, liệu trình giảm cân yêu cầu phải ăn nhạt không nêm mắm muối gia vị mà cháo không được nêm nếm thì sẽ nhạt nhẽo khó ăn, nhưng cơm thì lại khác không cần mắm muối cũng đạm đà hơn cháo. Hôm nay mình xin ” mật mí” với các bạn ” độc chiêu” ăn yến mạch giảm cân hiệu quả bằng cơm yến mạnh. Món cháo là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng thích còn cơm thì lại là món ăn không thể thiếu trong một ngày của chúng ta phải không nào!
Cách nấucơm yến mạch giảm cân ngon miệng.
– 50gram bột yến mạch dạng hạt cán dẹt hoặc dạng vỡ
– 250ml nước sạch
– Một lò vi sóng hoặc nồi cơm điện nhỏ
Cơm yến mạch ăn cùng dưa chuột sẽ ngon hơn
– Nếu dùng bằng lò vi sóng: Bạn chỉ việc đổ 50g yến mạch vào một chiếc bát to, tiếp tục đổ 250ml nước và cho vào lò vi sóng quay khoảng 5 phút là bạn đã có bát thơm thơm, mềm mềm ăn sẽ thấy bùi bùi ngậy ngậy.
– Nếu không có lò vi sóng bạn có thể thay thế bằng nồi cơm điện, cho yến mạch và nước vào nồi cơm điện đảo đều cho yến mạch ngấm đều nước rồi cho vào nồi cắm điện bật bếp, thao tác giống y như nấu cơm nhưng yến mạch chín nhanh hơn cơm.
+ Như vậy chỉ với mấy thao tác vô cùng đơn giản chúng ta đã có bát yến mạch ăn ngon lành rồi
+ Ưu điểm của giảm cân bằng cơm
+ Vì nấu như cơm nên ai cũng có thể chế biến được
+ Ăn cơm đảm bảo thực hiện đúng quy trình ăn nhạt nhưng là cơm nên ăn sẽ cảm thấy đạm đà thơm ngon mà hiệu quả vẫn không hề thay đổi.
1. Yến mạch là gì? Công dụng của yến mạch
Yến mạch hay còn gọi là Avena sativa, là một loại ngũ cốc lấy hạt, giàu vitamin, chất dinh dưỡng và hợp chất chống oxy hoá. Là nguồn cung cấp năng lượng và chất xơ tốt, chứa nhiều đạm và chất béo hơn hầu hết ngũ cốc. Những sản phẩm từ yến mạch thường được sử dụng như cháo yến mạch và bột yến mạch.
Yến mạch có công dụng tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, kiểm soát đường huyết,… Và còn rất nhiều công dụng trong việc nâng cao sức khỏe cho gia đình bạn.
Hiện nay yến mạch có thể dễ dàng được tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập khẩu, vì vậy thì sản phẩm yến mạch cũng hết sức đa dạng. Trong đó, thường chúng sẽ được phân làm 4 loại sau:
– Yến mạch nguyên hạt (Oat groats): Loại yến mạch này khá dai, khi nấu tốn nhiều nước và thời gian nấu lâu.
– Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats): Là loại yến mạch được cho vào máy thép chia thành 2, 3 phần. Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn nhưng vẫn mất khá lâu để nấu chín.
– Yến mạch cán (Rolled oats): Đây cũng là loại yến mạch phổ biến hay được dùng nhất ( là loại yến mạch cắt nhỏ hấp chín và lăn dẹt). Loại càng mỏng thì thời gian nấu càng nhanh.
– Yến mạch cán vỡ hay còn gọi là “ăn liền” (Instant Oats): Là loại yến mạch được cán cực kỳ mỏng, có thể chan nước sôi là dùng được ngay. Tuy nhiên nó cũng chứa ít thành phần dinh dưỡng hơn so với các loại còn lại.
2. 2 Cách nấu cháo yến mạch giảm cân và cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo yến mạch giảm cân
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo yến mạch giảm cân
– 100 gr yến mạch (bạn có thể chọn yến mạch nguyên hạt cán hoặc yến mạch cán vỡ đều được).
– 500 ml nước hoặc sữa tươi không đường.
Các bước chế biến cháo yến mạch giảm cân
Bước 1: Nấu cháo:
– Cho vào nồi 100gr yến mạch, 500ml nước hoặc sữa tươi không đường. Đun sôi trong 10 – 15 phút.
Bước 2: Hoàn thành:
– Trút cháo yến mạch ra tô để nguội bớt là có thể thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm cùng trứng luộc.
Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo yến mạch bí đỏ thịt băm
– Yến mạch cán: 50 gr.
– Bí đỏ: 100 gr
– Thịt bằm: 50 gr.
– Hành tím: 1 củ.
– Tỏi: 2 tép.
– Gia vị: Muối, hạt nêm, đường,…
– Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, muỗng, tô,…
Các bước chế biến nấu cháo yến mạch bí đỏ thịt băm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
– Bí đỏ gọt vỏ thái miếng mỏng.
Bước 2: Nấu cháo:
– Xào thịt săn lại, sau đó cho bí đỏ cùng 100ml nước vào đun cho bí chín nhừ. Kế tiếp tán nhuyễn bí đỏ.
– Khi hỗn hợp sôi thì cho yến mạch vào nấu sôi thêm 10 phút là hoàn tất.
Châu Bùi không chỉ là một cô nàng fashionista đầy sáng tạo bất ngờ. Cô gái trẻ này còn luôn muốn truyền bá một lối sống lành mạnh hơn đến các fan của mình.
Vừa qua, Châu Bùi giới thiệu món ăn sáng ưa thích của mình: yến mạch. Đây là một món ăn sáng kiểu Tây được nhiều người ăn kiêng, ăn chay yêu thích. Nhưng có thể nó còn xa lạ với công chúng Việt Nam, khi chúng ta quen ăn sáng với các món bún, phở hay bánh mì. Châu Bùi cho biết, ban đầu mình cũng rất lạ lẫm với món ăn này. Nhưng rồi ăn riết thì thành quen, thấy ngon, lại cảm giác da dẻ đẹp ra hẳn.
Yến mạch là gì?
Món ngũ cốc lấy hạt này có tên khoa học là Avena Sativa. Loài thực vật này sinh trưởng ở những vùng ôn đới. Đặc biệt, nó là loài cây chịu được cả hạn hán lẫn mưa rào, nên mau chóng trở thành một món lương thực rẻ và giàu dinh dưỡng. Yến mạch được cho là lần đầu tiên được cày cấy tại vùng Trung Đông, từ đó lan rộng sang châu Âu và châu Mỹ.
Vì sao yến mạch có giá trị dưỡng nhan, chăm dáng?
Là loại ngũ cốc nguyên hạt nên yến mạch giàu chất xơ, vitamin B, phốt-pho, magiê và kẽm. Một khẩu phần yến mạch chứa 13% đạm, 7.5% chất béo và 79.5% loại carbohydrate có chỉ số glycemic thấp. Đồng thời không chứa gluten, một chất gây dị ứng ở người mắc bệnh Celiac.
Ngoài ra, yến mạch chứa một loại chất xơ hoà tan trong nước gọi là beta-glucan, có khả năng kiềm hàm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ các động mạch trong hệ tuần hoàn khỏi các loại cholesterol xấu (LDL). Beta-glucan còn có gây cảm giác mau no, giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, yến mạch là thực phẩm tốt cho người béo phì, cần giảm cân.
*Lưu ý: do yến mạch vẫn là carbohydrate, việc dùng quá nhiều vẫn có khả năng gây tăng cân. Đồng thời, khẩu vị nhạt của yến mạch dễ khiến người dùng muốn thêm nhiều đường vào món ăn này.
Các loại yến mạch có trên thị trường
Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy yến mạch tại các siêu thị hoặc website bán hàng nhập khẩu. Yến mạch được phân loại tuỳ thuộc vào mức độ xử lý ngũ cốc.
Instant/Quick Oats (yến mạch ăn liền) là loại dễ nấu, ít xơ hơn nhưng phù hợp với người bận rộn không có nhiều thời gian cho bữa sáng.
Old-Fashioned/Rolled Oats (yến mạch cán) giàu xơ và vitamin hơn khi so với loại ăn liền, nhưng hơi tốn công trong khâu chuẩn bị bữa sáng.
Steel Cut/Irish Oats (yến mạch nguyên hạt) là loại giàu dinh dưỡng nhất. Bạn có thể dùng loại yến mạch nguyên hạt này để nấu cháo hoặc thay thế cơm.
Công thức làm yến mạch ăn sáng của Châu Bùi
1. YẾN MẠCH CA CAO & TRÁI CÂY
Món ăn này mềm, dẻo như cháo, nên còn gọi là cháo yến mạch. Vị ngọt của ca cao được cần bằng với vị chua của các loại dâu. Đây là món yến mạch ăn sáng phù hợp cho những người thích ăn sáng hơi ngọt.
Nguyên liệu
Yến mạch cán (rolled oats) Sữa tươi. Có thể dùng sữa tươi hoặc sữa hạt. Nhưng sữa hạt không đường có hiệu quả giảm cân và dưỡng nhan nhất. Chuối Bột cacao Dâu tây và hạt (như hạt chia, óc chó, hồ đào, hạt dẻ) tuỳ thích
Thực hiện
1: Đun sôi sữa trong nồi cho đến khi sôi liu riu.
2: Thêm yến mạch, đảo đều cho đến khi hơi cạn sữa.
3: Nghiền chuối ra bằng nĩa, thêm vào hỗn hợp yến mạch và sữa trên bếp. Cho một muỗng cacao vào (gia giảm tuỳ khẩu vị). Tăng cường vị đậm đà của món ăn với chút muối.
4: Giảm nhỏ lửa. Nấu cho đến khi nào hỗn hợp dẻo quánh, yến mạch mềm hẳn.
Xem thêm: Uống sữa đậu nành đúng cách để giảm cân bằng sữa đậu nành có giảm cân không?
5: Đổ ra chén. Trang trí với dâu tây và các loại hạt ưa thích. Nếu muốn món yến mạch nấu thêm mềm mại, bạn có thể thêm sữa trước khi dùng.
***
2. YẾN MẠCH ĂN SÁNG TRỘN BỘT QUẾ VÀ MẬT ONG
Quế, mật ong và táo đều có giá trị dưỡng nhan, tăng cường sức đề kháng. Ba nguyên liệu này thường được kết hợp trong các món ăn mùa thu của nước Mỹ, đậm hương vị đồng quê và ấm áp.
Nguyên liệu
Yến mạch cán (rolled oats) Sữa tươi. Có thể dùng sữa tươi hoặc sữa hạt không đường. Bột quế Siro lá phong (maple syrup) hoặc mật ong Táo và hạt (như hạt chia, óc chó, hồ đào, hạt dẻ) tuỳ thích
Thực hiện
1: Đun sôi sữa trong nồi cho đến khi sôi liu riu.
2: Thêm yến mạch, đảo đều cho đến khi hơi cạn sữa.
3: Rắc bột quế, thêm mật ong vào hỗn hợp. Gia giảm cho tùy thích với khẩu vị cá nhân.
4: Giảm nhỏ lửa. Nấu cho đến khi nào hỗn hợp dẻo quánh, yến mạch mềm hẳn.
5: Đổ ra chén. Trang trí với trái cây tươi và các loại hạt ưa thích. Đừng quên thêm hạt chia, giàu omega-3 thực vật cần thiết cho bữa ăn hàng ngày.
***
3. GRANOLA KHÔNG CẦN LÒ NƯỚNG
Granola là một loại ngũ cốc ăn sáng được nướng lên. Đây là công thức làm yến mạch ăn sáng giòn tan cho những người không thích vị nhão nhão của cháo yến mạch. Cân bằng hương vị ngọt của yến mạch nướng với sữa chua. Sau khi nướng yến mạch xong thì bảo quản trong lọ thủy tinh, dùng trong vòng một tuần.
Nguyên liệu
Yến mạch cán (rolled oats) Dầu dừa Các loại hạt ưa thích (óc chó, hạnh nhân, hồ đào, mắc-ca) Bột quế Mật ong hoặc siro lá phong (maple syrup) Muối Các loại trái cây khô hoặc mứt Sữa chua không đường. Ưu tiên loại sữa chua Hy Lạp vì có hàm lượng protein cao.
Thực hiện
1: Nướng yến mạch trên chảo khô. Dùng lửa nhỏ và đảo đều để tránh bị cháy yến mạch.
2: Khi yến mạch đã bắt đầu nâu vàng, thêm dầu dừa vào. Trộn đều để dầu dừa thấm đều khắp hỗn hợp yến mạch.
3: Dùng chày cối giã nhỏ các loại hạt muốn sử dụng. Sau đó đổ các loại hạt này vào chảo, nướng cùng với yến mạch và dầu dừa.
4: Thêm các loại trái cây khô hoặc mứt tuỳ thích. Châu Bùi cho rằng đây là cơ hội tốt để bạn dùng hết mớ mứt Tết còn đang nằm lăn lóc ở góc bếp.
5: Dùng cùng với sữa chua. Có thể thêm topping như trái cây khô, trái cây tươi và hạt chia.
Yến mạch được xem là thực phẩm tốt để giảm cân. Tuy nhiên, món ăn được đánh giá là khó ăn và khó nuốt nếu không biết cách chế biến. Hãy tham khảo ngay những gợi ý các cách nấu cơm yến mạch đơn giản, ngon như cơm thường và có thể thưởng thức hàng ngày. Cùng lưu lại để áp dụng nhé!
Nội dung bài viết
Cách nấu cơm yến mạch đơn giản dễ làm để ăn thay cơm
Công dụng của yến mạch
Tìm hiểu qua thông tin tổng quan về yến mạch sau đây .Nói chung, có khá nhiều món ăn phổ biến và quen thuộc được chế biến từ yến mạch có thể kể đến như cháo yến mạch, bột yến mạch, cơm yến mạch.
Yến mạch có công dụng rất tốt đối hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, giúp ổn định đường huyết,…Ngoài ra yến mạch cũng mang đến rất nhiều công dụng tốt trong việc nâng cao sức khỏe đồng thời mang đến những lợi ích tốt.
Yến mạch là một nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người
Không khó để tìm mua yến mạch ở những nơi phổ biến ở cửa hàng siêu thị đồng thời các loại yến mạch cũng có nhiều loại đa dạng. Trong đó, có 4 loại chính sau đây:
Yến mạch nguyên hạt: Đặc trưng của loại yến mạch này rất dai đồng thời khi nấu tốn khá nhiều thời gian.Yến mạch cắt nhỏ: Dòng yến mạch có thể chia thành 2 – 3 phần nếu cho vào máy thép. Yến mạch này khi nấu sẽ tốn ít nước hơn nhưng có nhược điểm lâu chín.Loại yến mạch này khi nấu tuy tốn ít nước hơn nhưng vẫn khá lâu chínYến mạch cán: Dòng yến mạch phổ biến nhất hiện nay (yến mạch cắt nhỏ, hấp chín và lăn dẹt). Khi lăn càng dẹt và mỏng thì thời gian nấu chín sẽ càng nhanh.Yến mạch cán vỡ: yến mạch được cán rất mỏng có thể chan cùng với nước sôi là có thể dùng được ngay còn gọi là yến mạch ăn liền. Tuy nhiên điều đó đồng nghĩa với việc yến mạch ăn liền chứa ít dưỡng chất hơn so với những loại khác.
Cách nấu cơm yến mạch đơn giản dễ làm để ăn thay cơm
Cách nấu cơm yến mạch đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu yến mạch:
50 gram bột yến mạch cán dẹt hoặc nguyên hạt.250 đến 300 ml nước sạchMột lò vi sóng hoặc nồi cơm điện nhỏChuẩn bị yến mạch cán dẹt để nấu cơm yến mạch tại nhà
Cách nấu cơm yến mạch như sau:
Với việc nấu yến mạch bằng lò vi sóng: Bạn chỉ cần cho 50 gram bột yến mạch cho vào bát lớn, sau đó cho 250ml nước và cho vào lò vi sóng quay khoảng 5 phút. Thành phẩm bạn thu được là bát yến mạch thơm ngon, mềm dẻo, ăn sẽ thấy hương vị rất đậm đà và hấp dẫn.
Nếu không có lò vi sóng hãy thay thế bằng nồi cơm điện. Kết hợp cho yến mạch và nước vào nồi cơm điện, tiếp tục đảo đều cho đến khi yến mạch ngấm đều nước. Sau đó bật bếp và nồi cắm điện kết hợp thao tác với yến mạch chín nhanh hơn cơm.
Kết hợp ăn kèm rau luộc cùng với yến mạch và dưa leo trái cây tùy theo sở thích của bạn. Chỉ với những thao tác vô cùng đơn giản các bạn đã có món yến mạch vô cùng thơm ngon hấp dẫn và đủ chất dinh dưỡng.
Ăn cơm yến mạch cùng các loại hoa quả
Hướng dẫn cách chiên cơm yến mạch cùng với dứa kiểu Thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Yến mạch 200 grThơm 1 tráiCà Rốt 1 củĐậu Hà Lan 50 grNho khô 50 grHạt sen 50 grĐọt bắp non 50 grHành baro 1 ítNgò Rí 1 ítDầu ăn 2 muỗng canhMuối 1 ít
Cách thực hiện:
Bước 1: Cắt dứa (thơm)
Cắt dọc theo chiều dọc của quả dứa để không làm hỏng, cầm chắc hơn ở phần cuống. Ở phần giữa của quả dứa, các bạn cắt ra phần thịt thơm mà không làm tổn thương da.
Cắt dứa thành từng miếng nhỏ
Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu đã chuẩn bị
Cho yến mạch chưa rửa sạch vào nồi cơm điện sau đó nấu theo tỷ lệ 1:5. Để nấu 200 gram yến mạch cần 1 lít nước. Nhớ cho thêm nửa thìa muối trước khi nấu. Nấu trong 50 phút giúp yến mạch chín thật đều. Với phần cơm chín các bạn lấy ra và để nguội.
Với mầm ngô các bạn cắt thành những miếng vừa ăn. Cà rốt xắt hạt lựu. Hành tây xắt mỏng vừa ăn. Bước 3: Chiên cơm yến mạch
Đặt 1 chảo lên bếp. Thêm 2 thìa dầu. Khi phần dầu sôi các bạn sẽ cho thêm hành tím vào xào cho thơm. Hạt sen cà rốt và đậu Hà Lan đồng thời thái hạt lựu xào tầm 5 phút đến khi nguyên l;iệu chín nhừ.
Cho lần lượt các nhiên liệu đã sơ chế vào để chiên cùng yến mạch
Để bắp và mầm non xào trong khoảng 3 phút. Phần cơm yến mạch chiên đến khi cơm cứng lại đồng thời thêm 1 chút muối. Múc cơm ra trái thơm. Nên trang trí kèm cùng những cọng ngò rí.
Yến mạch cùng cơm chiên có vị ngon và bùi cùng đậu Hà Lan, chút chua chua của nho khô, vị ngọt của bắp non. Mọi thứ tổng hòa lại thành món ăn hấp dẫn giảm cân hoặc người ăn chay.
Hướng dẫn nấu cơm trắng cùng yến mạch
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
150g gạo trắng50g yến mạch cán dẹt300l nước lọc
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đong gạo:
Đong nước nhiều hơn một chút so với lượng gạo
Sử dụng cốc đo gạo khi nấu thành nồi cơm điện, có thể đo chính xác thời gian nấu cơm với 150kg tương đương 2 cốc gạo và sử dụng cốc đong để đo gạo. Các nhà sản xuất gạo cũng khuyến cáo không nên vo, vì thành phần gạo có một số vitamin, sắt … để tránh làm mất các khoáng chất này.
Bước 2: Ngâm gạo:
Ngâm gạo 30 phút giúp gạo nở đều hơn và đảm bảo độ ngon dẻo cần thiết.
Bước 3: Đổ nước phù hợp
Gạo nấu theo lượng nước dùng tương ứng . Quy tắc nấu ăn cơ bản là với tỷ lệ bát gạo tương đối = số bát với 1/2 cốc nước.
Bước 4: Cho một nắm yến mạch cùng với gạo để nấu cơm cùng một ít muối, bơ hoặc dầu (nếu thích)
Bột yến mạch có tác dụng điều trị những căn bệnh như huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, táo bón, béo phì… đồng thời nâng cao sức khỏe. Điều này sẽ giúp cơm có màu vàng đẹp mắt, hạn chế tình trạng cơm dính cháy đáy nồi đồng thời nêm gia vị hạt cơm.
Bước 5: Nấu cơm
Lau bên ngoài lòng nồi bằng miếng giẻ khô, đảm bảo bề mặt nồi khô ráo, đặt lòng nồi vào trong thân nồi, xoay nhẹ sao cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt. Đóng nắp lại, cắm điện và bật công tắc.
Bước 6: Ủ cơm
Sau khi nấu xong, nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, lúc này bạn có thể rút điện ra và để yên không mở nắp trong vòng 10-15 phút, giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi.
Trên đây là cách nấu cơm yến mạch đơn giản tại nhà. Nếu bạn muốn nấu cơm yến mạch với số lượng lớn, chất lượng đồng đều với nồi cơm điện hoặc sử dụng lò vi sóng đặc biệt trong những trường hợp bán muốn kinh doanh buôn bán món cơm yến mạch
Tủ nấu cơm công nghiệp giúp nấu nhanh và tiết kiệm điện hơnChính vì thế, việc sở hữu một chiếc tủ cơm công nghiệp là rất cần thiết đồng thời rút ngắn quy trình yến mạch và tăng số suất cơm cho mục đích nấu nướng của mình. Sản phẩm hiện có bày bán rất rộng rãi tại chi nhánh của Quang Huy Plaza trên toàn quốc.