Nhắc đến tỉnh Đồng Tháp, mọi người sẽ nghĩ ngay đến loài hoa sen. Cũng vì thế mà vùng đất này được mệnh danh là đất sen hồng.
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, toàn tỉnh có khoảng 600 héc ta đất canh tác sen, nhiều nhất ở các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh và Tam Nông.
Sen cũng là một trong những loài hoa mang lại kinh tế cao cho người dân Đồng Tháp trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực…
Trong đó, các bộ phận của sen từ củ sen, ngó sen, hạt sen đến lá sen, tim sen… đều được tận dụng chế biến thành nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.
Từ sự tham vấn ý kiến của Hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân về văn hóa, ẩm thực; Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; UBND tỉnh Đồng Tháp kết hợp các đơn vị tổ chức nấu 200 món ăn từ sen và dự kiến xếp trên mô hình hoa sen 10 cánh bung tỏa để xác lập Kỷ lục Việt Nam và thế giới về “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ sen nhiều nhất”.
Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác nhận với Tuổi Trẻ Online, kỷ lục này dự kiến xác lập trong khuôn khổ Lễ hội sen Đồng Tháp lần 1 năm 2022, diễn ra từ ngày 19-5 đến 21-5, tại Đồng Tháp.
“Với mong muốn góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị tinh hoa trong lĩnh vực ẩm thực phong phú về nguyên liệu, đa dạng về cách thức chế biến của ẩm thực Đồng Tháp, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xúc tiến hồ sơ đến Hội đồng Liên minh kỷ lục thế giới (WorldKings) trong hơn 2 tháng để tiến tới xác lập kỷ lục thế giới thành công cho tỉnh Đồng Tháp.
Bên cạnh các kỷ lục thế giới về ẩm thực – đặc sản của Việt Nam được Liên minh Kỷ lục thế giới xác lập vào năm 2020, 2021 thì kỷ lục thế giới lần này của tỉnh Đồng Tháp tiếp tục minh chứng cho sức hấp dẫn của nền ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng” – đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết thêm.
200 món ăn từ sen được thực hiện để xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới