Măng tây đã dần phổ biến và có mặt trong mâm cơm của các bà mẹ mang thai bởi nhiều lợi ích dinh dưỡng cho trí não và thể chất.
Măng tây hương vị thơm ngon và giòn ngọt. Đây là loại rau giàu chất xơ, có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa. Theo phân tích dinh dưỡng, trong thành phần protein của măng tây chứa nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Trong số các nguyên tố muối vô cơ tìm thấy từ măng tây có nhiều nguyên tố vi lượng như selen, molypden, magiê và mangan với lượng lớn. Măng tây cũng rất giàu vitamin A, vitamin C, kali và kẽm. Trung bình, một chén măng tây có thể cung cấp 67% lượng axit folic cần thiết mỗi ngày. Cả thân và lá vẫn của cây măng tây đều chứa rutin và barberry, những chất có chức năng bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu. Với những lợi ích dinh dưỡng như vậy, bà bầu ăn măng tây rất có lợi cho sức khỏe chính mình và cho trí não của thai nhi.
Cụ thể, thành phần dinh dưỡng của măng tây như sau:
Mỗi 100g măng tây chứa: 75kJ, nước 93g, protein 1,4g, chất béo 0,1g, chất xơ 1,9g, carbohydrate 3g, carotene 100μg, retinol tương đương 17μg, thiamine 0,04mg, riboflavin 0,05mg, Nick Acid 0,7mg, Vitamin C 45mg, kali 213mg, natri 3,1mg, canxi 10mg, magiê 10mg, sắt 1,4mg, mangan 0,17mg, kẽm 0,4-mg, đồng 0,07mg, phốt pho 42mg, selen 0,21μg.
Phụ nữ mang thai ăn măng tây nhận nhiều lợi ích
1. Thúc đẩy chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột đồng thời tăng cảm giác ngon miệng
Phụ nữ mang thai tăng cân nhanh, cảm thấy rất mệt mỏi, nhất là khi gặp một số triệu chứng bất lợi về tiêu hóa như chậm tiêu hóa, kén ăn, ăn vào nôn nghén… Những triệu chứng ngày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu mà còn làm thai nhi chậm tăng trưởng. Nếu bà bầu ăn măng tây sẽ thấy giảm hẳn các triệu chứng khó chịu này.
2. Thúc đẩy lưu thông máu và ngăn ngừa các bệnh về mạch máu
Khi mang thai, phụ nữ có thể bị mất cân bằng do nội tiết, điều này khiến toàn bộ cơ thể không ổn định và dễ mắc một số bệnh về mạch máu gây chóng mặt, thậm chí bị tăng huyết áp hoặc gặp một loạt các triệu chứng bất lợi về thể chất như thiếu máu. Măng tây giàu sắt có thể giúp mẹ bầu vượt qua các triệu chứng này dễ dàng hơn.
3. Cân bằng dinh dưỡng thai kỳ, cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể
Cơ thể bà bầu không ổn định, do đó khả năng miễn dịch cũng sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định. Đó là một trong những lý do khiến nhiều phụ nữ dễ mắc bệnh sau thai kỳ. Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn đúng cách sẽ tăng hiệu quả cân bằng dinh dưỡng và giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể.
4. Thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi và ngăn ngừa dị tật
Măng tây chứa nhiều axit folic. Đối với phụ nữ mang thai ăn măng tây thường xuyên có thể giúp phát triển trí não của thai nhi. Không những vậy còn giúp ngăn ngừa dị thai hiệu quả.
Thận trọng cho bà bầu khi ăn măng tây
Măng tây giòn, ngọt, rất ngon miệng có thể khiến mẹ bầu ăn nhiều nhưng dù có ngon và bổ dưỡng đến mấy, bà bầu ăn măng tây cũng nên chừng mực vừa đủ và lưu ý những điều sau:
- Chọn măng tây tươi và chất lượng: Măng tây tươi thì thân cây phải thẳng đứng, vảy của chồi phải sít chặt, không bị bong ra, không có chồi nách, không bị úng nước và không có mùi. Đồng thời da cũng phải sáng và không bị nhăn. Ngoài ra, mặc dù măng tây tươi lâu nhưng cũng không nên trữ hơn 1 tuần.
- Phụ nữ mang thai bị bệnh gút, tiểu đường, bất thường chuyển hóa axit uric thì không phù hợp để ăn măng tây. Bởi vì hàm lượng purine trong măng tây tương đối cao, nó sẽ làm tăng rối loạn chuyển hóa axit uric.
- Nấu ăn lành mạnh: Nghĩa là tránh chế biến với nhiều dầu mỡ và không nấu ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ làm biến chất. Ngoài ra, axit folic trong măng tây rất dễ bị phá hủy, vì vậy nếu muốn giữ trọn dinh dưỡng nên chế biến với nhiệt độ vừa.
- Những người bị dị ứng với măng tây không nên ăn: Có một số người dị ứng măng tây gây đỏ da, tiêu chảy thường xuyên, khó tiêu, đau đầu, đau họng. Nếu mắc bệnh hen suyễn và các triệu chứng dị ứng khác nên thận trọng khi chọn ăn măng tây.