Rong biển là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B2, B3, chất xơ, DHA… Bà bầu ăn rong biển điều độ sẽ nhận được những lợi ích sau:
Ngăn ngừa táo bón: Rong biển có nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa phổ biến khác khi mang thai. Tốt cho sự phát triển của thai nhi: Rong biển rất giàu axit béo omega 3 rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Hơn nữa, một số nghiên cứu còn chứng minh rong biển còn chứa các chất như axit align và axit alginic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Phòng ngừa bệnh tật: Rong biển rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật như trầm cảm, viêm khớp…
Phòng ngừa các bệnh về răng miệng: Vitamin C có trong rong biển rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy quá trình hình thành collagen và ngăn ngừa tình trạng chảy máu nướu răng khi mang thai. Giải độc cơ thể, đẹp da, đẹp tóc: Các vitamin và khoáng chất có trong rong biển có tác dụng điều hòa khí huyết lưu thông, tốt cho các hệ cơ quan và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Rủi Ro Khi Bà Bầu Ăn Quá Nhiều Rong Biển
Vậy bạn có biết bà bầu ăn rong biển được không hay bà bầu ăn canh rong biển được không? Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều để tránh những biến chứng không mong muốn có thể gây hại cho bé.
Theo các chuyên gia, loại thực phẩm này chứa nhiều i-ốt, nếu bà bầu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Bạn chỉ nên ăn khoảng 220 mg rong biển mỗi ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm rong biển vào chế độ ăn uống của mình.
Nhiều người cho rằng phụ nữ đang cho con bú ăn rong biển cũng rất tốt vì nó khiến sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ làm tăng nồng độ i-ốt ở cả mẹ và bé, đôi khi có thể gây suy giáp ở trẻ nhỏ.
Có thể bạn quan tâm
Bà bầu ăn sushi được không? Bí quyết ăn uống lành mạnh mẹ cần biết
Những Món Ngon Từ Rong Biển Bà Bầu Có Thể Thử
Bà bầu ăn canh rong biển được không và nên ưu tiên món gì? Câu trả lời cho bà bầu là không chỉ dùng để nấu canh, rong biển còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nếu bạn thèm đồ ăn có thành phần này, hãy thử một số công thức sau:
Đầu tiên. Salad rong biển Wakame
bà bầu ăn rong biển
Rong biển Wakame là loại rong biển phổ biến nhất ở Nhật Bản với hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại rong biển này thường được dùng để chế biến nhiều món ăn như súp và salad. Salad rong biển Wakame là một món ăn rất ngon, bổ dưỡng và dễ chế biến.
Nguyên liệu
Rong biển Wakame: 30g
Hành lá xắt mỏng
Tỏi băm nhỏ: 1 thìa cà phê
Gừng tươi giã nhỏ: 1 thìa cà phê
Đường: 1 muỗng cà phê
Nước tương: 2-3 muỗng cà phê
Giấm gạo: 2-3 thìa cà phê
Dầu mè: 2 muỗng cà phê
Hạt vừng rang: 1 muỗng cà phê
rau mùi tươi xắt nhỏ
Trình diễn
Ngâm rong biển khô trong nước ấm khoảng 5-10 phút, khi rong biển mềm vớt ra để ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Trong một bát lớn, trộn rong biển, đường, nước tương, dầu mè, giấm gạo, gừng và tỏi, sau đó thêm hành lá và ngò rí, rắc hạt mè lên và thưởng thức món salad ngon tuyệt. 2. Canh rong biển sườn non
bà bầu ăn canh rong biển
Bà bầu ăn canh rong biển được không cũng là một câu hỏi rất phổ biến. Món canh này cũng rất tốt cho bà bầu, đặc biệt canh rong biển ninh sườn non là một trong những món khoái khẩu của bà bầu.
Nguyên liệu
Rong biển khô (chú ý chọn loại rong biển khô dùng để nấu canh): 45g
Sườn non: 150g
Đậu phụ non: 1 hộp
Rau mùi, cà rốt, nấm hương, hành lá
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, muối…
xử lý sơ bộ
Rong biển ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm, vớt ra để ráo. Sườn, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn; Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng. Nấm rơm: cắt gốc, thái miếng nhỏ, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Hành tây rửa sạch, cắt khúc. Nấu canh: Cho sườn vào nồi, thêm nước đun trên lửa nhỏ trong 20 phút cho sườn chín mềm. Sau đó cho rong biển, cà rốt, nấm, đậu phụ vào đun khoảng 2 phút, thêm hành lá, nêm nếm gia vị. Thành phần dinh dưỡng của rong biển
Bà bầu ăn gì để con thông minh?
Nhiều bà bầu thắc mắc rong biển có tốt cho bà bầu không và loại rau đặc biệt này cung cấp những dưỡng chất gì? Câu trả lời là ăn rong biển điều độ sẽ rất tốt cho sức khỏe vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 10g rong biển:
Carbohydrate: 0,9g
Chất đạm: 0,3g
Vitamin A: 35 IU
Vitamin C: 0,3 mg
Canxi: 14mg
Magiê: 10,5mg
Kali: 4,9mg
Phốt pho: 0,1mg
Muối natri: 85,3 mg
Tảo và các loại tảo khác
Tảo hay còn gọi là rong biển, là loại thực vật sống ở biển, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và được dùng làm thuốc nam. Ở các nước châu Á, rong biển là loại thực phẩm khá phổ biến, được sử dụng cả ở dạng tươi và khô. Các nhà khoa học đã chia tảo thành các loại khác nhau dựa trên sắc tố, cấu trúc tế bào và các đặc điểm khác của chúng. Cụ thể có các loại như tảo đỏ, tảo nâu, tảo lục.
Rong biển đỏ thường được dùng để làm sushi, rong nâu thường được dùng để nấu súp và các món hầm, còn rong xanh thường được dùng để làm salad. Hầu hết các loại rong biển này đều an toàn cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên để chắc chắn hơn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để có câu trả lời chắc chắn về việc bà bầu có được ăn rong biển hay không. ?
Nhìn chung, phụ nữ mang thai tiêu thụ rong biển ở mức độ vừa phải có thể thu được nhiều lợi ích. Bạn nên chọn ăn rong biển tươi thay vì rong biển khô vì những loại rong biển này thường chứa nhiều muối hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.