Dị ứng trứng là các phản ứng bất lợi đối với protein có trong trứng thông qua cơ chế miễn dịch. Các triệu chứng dị ứng thường xảy ra vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng hoặc thực phẩm có chứa trứng. Các dấu hiệu và triệu chứng từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm phát ban da, nổi mề đay, nghẹt mũi và nôn mửa hoặc các vấn đề về tiêu hoá. Hiếm khi, dị ứng trứng có thể gây sốc phản vệ – phản ứng đe dọa đến tính mạng.
1.1. Dị ứng trứng gà ở trẻ em
Dị ứng trứng gà là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em. Gần như tất cả các phản ứng dị ứng do trứng xảy ra ở trẻ em bị bệnh chàm sơ sinh. Dị ứng trứng thường xuất hiện ở độ tuổi rất sớm, với các phản ứng nghiêm trọng có thể xảy ra trong khoảng 6-15 tháng, lúc mà trẻ ăn trứng lần đầu tiên trong cuộc đời. Các triệu chứng điển hình dị ứng trứng gà ở trẻ em gồm: ngứa, phát ban, nổi mày đay, phù môi, hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa miệng, nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy… hoặc nặng hơn có thể có các biểu hiện của phản vệ như khó thở, hạ huyết áp…
Vì vậy để lựa chọn những loại thực phẩm trẻ em có thể ăn mà không chứa trứng là một thách thức với cha mẹ. Trứng hầu như luôn được tìm thấy trong bánh mì, mì ống, ngũ cốc, bánh ngọt, bánh quy. Trứng cũng xuất hiện trong cả kẹo, kem, salad trộn hay đồ uống. Nhiều thực phẩm chiên rán trong nhà hàng cũng sử dụng trứng để bột chiên dính vào sản phẩm. Như vậy, bất kỳ thực phẩm bao gồm chất nhũ hoá, chất kết dính, chất keo tụ đều sẽ chứa trứng.
1.2. Dị ứng trứng gà ở người lớn
Dị ứng trứng gà ở người lớn ít gặp hơn. Các triệu chứng lâm sàng ở người người lớn hầu như thường bắt đầu ở thời ấu thơ hoặc tuổi trẻ, nhưng cũng có những trường hợp dị ứng khởi phát ở tuổi trưởng thành. Các triệu chứng xảy ra ở người lớn có thể là: nôn, buồn nôn hoặc chàm da sau khi ăn trứng.