Để có thể sản xuất ra được những túi bột cacao nguyên chất và chất lượng thì bên cạnh việc phải có dây truyền sản xuất và thông qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt thì nguyên liệu được xem là điều không thể thiếu và đó chính là Hạt cacao. Vậy hạt cacao là gì và có nguồn gốc từ đâu thì các bạn hãy cùng Trọng Đức cacaoo tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé.
1. Hạt cacao có nguồn gốc từ đâu?
cacao có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới Nam và Trung Mỹ. Cây cacao có tên khoa học là Theobroma cacao và thuộc họ Trôm (Sterculiaceae). Ở Việt Nam, cây cacao được trồng nhiều tại vùng Tây Nguyên và các tỉnh Tây Nam Bộ vì khí hậu phù hợp.
cacao là cây thường xanh thuộc tầng trung, có độ cao khoảng 4m – 8m và là cây ưa bóng mát nên thường được trồng xen dưới tán lá các cây cao su, dừa,…Lá cây cacao khá to và có hình bầu dục, đầu lá nhọn.
Quả cacao đạt chuẩn thu hoạch thông thường có độ dài và đường kính quả từ 15cm – 20cm. Lúc còn non thì quả có vỏ màu xanh và chuyển sang màu đỏ hoặc vàng khi chín. Bên trong mỗi quả chứa từ 20 – 40 hạt cacao được bọc trong lớp cơm mỏng màu trắng.
Hạt cacao sau khi phơi khô, rang và nghiền ra thành bột thì có màu nâu sẫm, vị đắng và thơm. Có thể dùng để trang trí hoặc chế biến thành các món tráng miệng như socola thanh, bánh tiramisu, kem socola,…
2. Hạt cacao có tác dụng gì?
Bảo vệ tim mạch
Một trong số các lợi ích hàng đầu của hạt cacao đã được khoa học chứng minh chính là bảo vệ tim mạch.Trong hạt cacao có chứa nhiều flavanols, đây là một hợp chất có tác dụng giúp giảm huyết áp và cải thiện các chức năng của mạch máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Trong khoảng 30gr bột cacao có chứa đến 3.6gr chất xơ. Vậy nên cacao giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa của bạn, bên cạnh đó thì vấn đề táo bón cũng được cải thiện khi ăn hoặc uống các món được chế biến từ cacao.
Giảm căng thẳng
Một trong những tác dụng của cacao mà ta không thể nào bỏ qua, đó là giúp làm giảm căng thẳng. Vài nghiên cứu khoa học đã chứng minh trong socola đen nguyên chất có chứa serotonin giúp tăng cường sức khỏe tinh thần và đẩy lùi stress.
Cải thiện suy giảm trí nhớ
Một loại flavanol trong cacao, cụ thể có tên là epicatechin có tác dụng hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ, đặc biệt là ở người lớn tuổi.
Ngoài ra, uống cacao với lượng dùng thích hợp mỗi ngày sẽ giúp não hoạt động tốt và nhớ lâu hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Trong hạt cacao bên cạnh việc chứa một lượng lớn chất xơ giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn thì còn thì giúp tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể, từ đó giúp tiêu hao năng lượng nhiều hơn, đặc biệt là tiêu thụ hiệu quả chất béo. Vậy nên cacao giúp hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
Phòng chống bệnh tiểu đường
Ăn, uống các món chế biến từ cacao hằng ngày giúp cơ thể sản sinh ra nhiều insulin, đây là hoạt chất giúp ổn định lượng đường trong máu và phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả.
Chống lão hóa da
Đối với phụ nữ, lão hóa da là một cơn ác mộng, tuy nhiên nếu duy trì thói quen uống 2 muỗng bột cacao nguyên chất mỗi buổi sáng và thường xuyên tẩy tế bào bằng bột cacao sẽ giúp đẩy lùi quá trình lão hóa da rất tốt.Ngoài ra, hạt cacao còn giúp bạn cải thiện vấn đề khô da và tăng độ đàn hồi cho da.
3. Hạt cacao có ăn được không?
cacao tươi dầm đá
Chỉ với một trái cacao tươi, sữa đặc, đường và đá bào thì bạn đã có ngay một ly cacao tươi dầm đá cực kỳ ngon và mát. Dùng dao cắt ngang trái cacao ra làm đôi, dùng muỗng lấy hết phần hạt cacao vẫn còn bọc lớp thịt trắng bên ngoài cho vào ly.
Cho thêm một ít đường, một ít sữa đặc vào ly và dầm thật đều, sau đó cho đá nhuyễn vào là đã hoàn thành món cacao tươi dầm đá với vị ngọt béo, 1 chút chua nhẹ của cacao tươi cực kỳ thơm ngon.
cacao tươi dầm trái cây
Chuẩn bị một trái cacao tươi, đá đập nhuyễn và các loại trái cây mà bạn yêu thích như dưa hấu, thanh long, xoài,…
Dùng dao bổ đôi trái cacao và lấy hết phần thịt và hạt cacao cho vào ly, cho tiếp trái cây cắt nhỏ và đá bào vào dầm. Nếu thích béo thì bạn cũng có thể cho thêm một ít sữa đặc vào là hoàn thành. cacao tươi dầm trái cây ăn vị chua ngọt hòa quyện và cực kỳ phù hợp cho một ngày hè nóng bức!
cacao nóng
Nếu vào một ngày mưa lạnh mà có một ly cacao nóng thì còn gì bằng phải không nè?
Chỉ cần đun sữa tươi cho sôi lăn tăn, cho bột cacao nguyên chất, 1 ít bột nghệ, bột quế, dầu dừa và thêm 1 muỗng mật ong vào khuấy cho tan, rồi cho ra ly là có thể thưởng thức ngay rồi. cacao nóng không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe của bạn nữa đó nha!
4. Nên uống bột cacao vào lúc nào?
Bột cacao được chứng minh là có lợi nhất khi uống vào buổi sáng. Chỉ cần cho 1 – 2 muỗng cà phê bột cacao, cho nước nóng vào khuấy tan là có thể dùng. Nếu không uống đắng được thì bạn cũng có thể cho 1 muỗng mật ong hoặc sữa đặc.Uống bột cacao vào buổi sáng giúp bạn tỉnh táo, tràn đầy năng lượng cho hoạt động cả ngày, tăng cường trí nhớ và nhiều lợi ích khác.
Mua hạt cacao chất lượng ở đâu ?
Sản phẩm hạt cacao do Trọng Đức Cacao cung cấp có chất lượng tốt nhất, đạt tiêu chuẩn UTZ và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng đã sử dụng. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời từ cacao Việt Nam.
Chất lượng, an toàn và thuần khiết từ thiên nhiên.
Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline hoặc đến trực tiếp địa chỉ đơn vị của chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá nhanh nhất nhé!