Trong quá trình mang thai, cảm giác thèm ăn của phụ nữ có thể xảy ra dao động lớn, đặc biệt là khi cơ thể bạn trải qua các giai đoạn thay đổi trong thai kỳ. Khi mất cảm giác ngon miệng, phụ nữ có thể không biểu hiện sự thèm ăn với tất cả các loại thực phẩm.
Việc mất cảm giác ngon miệng khác với ác cảm với một vài loại thực phẩm cụ thể, cũng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ. Một số yếu tố có thể gây mất cảm giác ngon miệng khi mang thai, chẳng hạn như:
1.1 Buồn nôn và nôn
Buồn nôn và nôn là tình trạng phổ biến trong khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Mặc dù vậy, một số phụ nữ có thể gặp các triệu chứng này trong suốt thai kỳ của họ. Cả hai trường buồn nôn và nôn khi mang thai có thể ảnh hưởng đáng kể đến lượng thức ăn và mức độ thèm ăn của thai phụ.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự dao động của hormone leptin và gonadotropin màng đệm ở người (hCG) khi mang thai có thể dẫn đến giảm sự thèm ăn, buồn nôn và nôn nhiều hơn. Một nghiên cứu ở 2.270 phụ nữ mang thai đã chứng minh rằng trong số những phụ nữ thường xuyên bị buồn nôn và nôn, có đến 70% báo cáo sự suy giảm lượng thức ăn nhất định trong thai kỳ.
Thai phụ bị mất cảm giác ngon miệng do buồn nôn và nôn cần cố gắng tránh thức ăn béo hoặc cay nóng, tránh uống nước khi đang ăn và chia đều thực phẩm thành các bữa ăn nhỏ, thường xuyên hơn. Hầu hết thai phụ có thể dễ dàng dung nạp đồ ăn khô, mặn, như bánh quy, cũng như các món ăn nhạt như ức gà nướng. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên tới gặp các chuyên gia y tế nếu gặp phải trường hợp buồn nôn và nôn nghiêm trọng khi mang thai.