Xử trí trật khớp xương bánh chè cấp tính là làm giảm ngay tình trạng trật khớp. Thủ thuật này thường được thực hiện trong khoa cấp cứu với một số thuốc an thần cần thiết. Bác sĩ chỉnh hình sẽ lần lượt từng bước gập hông, tạo áp lực nhẹ nhàng lên cực bên của xương bánh chè, theo hướng chính giữa, đồng thời từ từ mở rộng đầu gối.
Phương pháp điều trị chính cho những người lần đầu bị trật khớp mà không có dấu hiệu lỏng lẻo hoặc tổn thương nội khớp chủ yếu là bảo tồn, bao gồm giảm đau, chườm đá, sử dụng thuốc NSAID để giảm đau và sưng, vật lý trị liệu và điều chỉnh hoạt động. Việc đeo nẹp J hoặc nẹp ổn định xương bánh chè có thể có lợi trong thời gian ngắn (2 đến 4 tuần) để cho phép cá mô mềm lành lại. Sau đó, vật lý trị liệu nên được bắt đầu với sự tập trung vào cơ tứ đầu và tăng cường sức mạnh theo phương xiên của cơ bụng. Bệnh nhân có thể từng bước điều chỉnh khả năng chịu trọng lượng theo mức chịu đựng được.
Can thiệp phẫu thuật trong các trường hợp trật bánh chè đầu gối có thể được xem xét trong một số tình huống:
- Lần đầu bị trật khớp kết hợp vỡ xương bánh chè
- MRI chứng minh sự gián đoạn của đường nối xương đùi (MPFL)
- Quan sát thấy xương bánh chè phụ trên ảnh chụp X quang
- Bất thường các yếu tố giải phẫu có thể dẫn đến trật bánh chè tái diễn
- Trật bánh chè tái diễn thường xuyên.
Thời gian hồi phục sau phẫu thuật trật bánh chè đầu gối có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm và các bài tập vật lý trị liệu rất quan trọng sau một thời gian bất động. Tuy vậy, không khuyến khích bệnh nhân trở lại quá sớm để tiếp xúc với các môn thể thao trước khi đã trải qua vật lý trị liệu đầy đủ để hỗ trợ tăng cường các cơ xung quanh khớp gối. Song song đó, đeo nẹp đầu gối chống trượt có thể có lợi trong giai đoạn phục hồi sớm. Cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ kế hoạch vật lý trị liệu sau khi trật khớp ban đầu, vì tuân thủ tốt có thể giảm thiểu nguy cơ trật khớp thêm và sự cần thiết phải can thiệp phẫu thuật.