Có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate có thể giúp mọi người giảm cân nhanh hơn chế độ ăn ít chất béo và có thể giúp họ duy trì mức giảm cân đó.
Nghiên cứu ngăn ngừa thừa cân bằng cách sử dụng chiến lược ăn kiêng mới được thực hiện kéo dài hai năm so sánh các chiến lược giảm cân khác nhau, phát hiện ra rằng chế độ ăn uống lành mạnh với tỷ lệ các chất dinh dưỡng đa lượng khác nhau (carbohydrate, protein và chất béo) có tác dụng về lâu dài cũng tốt như nhau, và không có lợi thế về tốc độ cho chế độ ăn kiêng này so với chế độ ăn kiêng khác.
Nghiên cứu này đã trực tiếp so sánh chế độ ăn kiêng low-carb, low-fat và kiểu Địa Trung Hải và phát hiện ra rằng sau 2 năm, việc giảm cân và duy trì tốt hơn cho chế độ low-carb và kiểu Địa Trung Hải so với chế độ ăn ít chất béo.
Các chế độ ăn cũng có tác động khác nhau đến các yếu tố nguy cơ bệnh tim.
Chế độ ăn kiêng low-carb có lợi nhất trong việc giảm chất béo trung tính, thành phần vận chuyển chất béo chính trong máu, và cũng mang lại sự gia tăng lớn nhất trong cholesterol HDL bảo vệ.
Nếu bạn muốn thử một chế độ ăn ít carbohydrate hơn, hãy cố gắng bổ sung một số trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật cần thiết.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate vừa phải có thể giúp ích cho tim, miễn là lựa chọn protein và chất béo từ các nguồn lành mạnh. Một nghiên cứu tiền cứu kéo dài 20 năm trên 82.802 phụ nữ đã xem xét mối quan hệ giữa chế độ ăn ít carbohydrate và bệnh tim; hay một nghiên cứu tiếp theo đã xem xét chế độ ăn ít carbohydrate hơn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những phụ nữ ăn chế độ ăn ít carbohydrate có nhiều nguồn chất béo hoặc protein thực vật có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 30% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 20%, so với những phụ nữ ăn nhiều -carbohydrate, chế độ ăn ít chất béo. Nhưng những phụ nữ ăn chế độ ăn ít carbohydrate, nhiều chất béo động vật hoặc protein không thấy bất kỳ lợi ích nào như vậy.
Từ các nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy nhiều bằng chứng về lợi ích của tim từ phương pháp tiếp cận ít carbohydrate cũng được tìm thấy. Một chế độ ăn uống lành mạnh thay thế một số carbohydrate bằng protein hoặc chất béo đã làm tốt hơn việc giảm huyết áp và cholesterol LDL xấu so với một chế độ ăn lành mạnh, giàu carbohydrate hơn.
Hay thử nghiệm giảm cân EcoAtkins đã so sánh chế độ ăn chay ít chất béo, nhiều carbohydrate với chế độ ăn thuần chay ít carbohydrate có nhiều protein và chất béo thực vật. Trong khi giảm cân tương tự nhau ở hai chế độ ăn kiêng, những đối tượng nghiên cứu tuân theo chế độ ăn kiêng EcoAtkins ít carbohydrate đã thấy sự cải thiện về lipid máu và huyết áp