Rau xanh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn hằng ngày của mẹ bầu. Có những loại rau mẹ nên ăn để bổ sung vitamin và khoáng chất tuy nhiên cũng có những loại bà bầu nên kiêng ăn để an toàn cho sức khỏe. Giải đáp bà bầu ăn đậu que được không giúp mẹ xây dựng thực đơn ăn uống hợp lý.
Giải đáp bà bầu ăn đậu que được không
Đậu que là một trong những loại rau ăn quả rất giàu dinh dưỡng. Thành phần trong đậu que rất dồi dào các loại vitamin như vitamin nhóm B, vitammin A, C, K, cùng các khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, photpho,kali, kẽm… Đây đều là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe và đậu que góp mặt trong nhiều thực đơn dinh dưỡng cho nhiều đối tượng khác nhau. Vậy bà bầu ăn đậu que được không?
Đậu que là thực phẩm bà bầu nên ăn khi mang thai
Câu trả lời là có, bà bầu có thể ăn đậu que! Đậu que là một trong những thực phẩm đặc biệt là tốt cho phụ nữ mang thai bởi hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Bổ sung đậu que vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai góp phần cung cấp các dưỡng chất cho mẹ khỏe và thai nhi được phát triển khỏe mạnh.
Bà bầu ăn đậu que khi mang thai đem lại những lợi ích như:
- Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Trong đậu que có chứa hai loại vitamin nhóm B cực kì quan trọng để bảo vệ em bé không mắc phải các dị tật bẩm sinh sau khi chào đời, gồm vitamin B9 (axit folic) và vitamin B12. Trong đó axit folic giúp ngăn ngừa dị tật đống sống và hệ thần kinh rất hiệu quả.
- Tăng cường tạo máu: Hàm lượng sắt, vitamin B6, B12 .phong phú có trong đậu que giúp tăng cường tạo máu, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt khi mang thai. Vitamin C trong đậu que còn hỗ trợ hấp thu sắt cho bà bầu hiệu quả.
- Giúp xương chắc khỏe: Chế độ ăn có đậu que cho mẹ bầu giúp cung cấp vitamin K và canxi giúp xương chắc khỏe hơn, giúp hệ xương của thai nhi được hoàn thiện.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Đậu que được xếp vào loại thực phẩm giàu chất xơ vì thế đây cũng là thực phẩm tốt cho đường tiêu hoá. Chất xơ có khả năng kích thích hoạt động của nhu động ruột, tăng cường tiêu hoá, hạn chế các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu, táo bón thai kỳ, đặc biệt là trĩ.
Món ngon từ đậu que mẹ không nên bỏ qua
Đậu que là loại thực phẩm ngon bổ và thường được lựa chọn đem vào bếp kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên các món ăn hấp dẫn. Mẹ bầu có thể tham khảo những món ngon từ đậu que dưới đây để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình nhé.
Đậu que xào thịt bò
Thịt bò là thực phẩm giàu đạm, sắt và các dưỡng chất tuyệt vời khác cho thai kỳ. Đậu que kết hợp với thịt bò xào tạo nên một món rau xào vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khoẻ, lại cực kì dễ ăn đồng thời đây cũng là món ăn bổ sung sắt cho mẹ bầu hiệu quả, giảm nguy cơ thiếu máu thai kỳ.
Đậu que xào thịt bò giúp bổ sung sắt cho mẹ bầu hiệu quả
Đậu que xào lòng gà
Đậu que xào lòng gà là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình với hương vị thơm ngon đậm đà, dậy mùi hấp dẫn thơm nức gian bếp gia đình. Đậu que giòn ngon, xanh mướt chỉ cần chế biến đơn giản, xào cùng lòng gà thơm cực hấp dẫn cũng đủ để đem lại một món ăn hấp dẫn, thơm ngon rồi. Mẹ bầu có thể thêm món ăn này vào thực đơn ăn uống mỗi tuần nhé.
Đậu que xào lòng gà thơm ngon, dễ chế biến
Những lưu ý khi ăn đậu que khi mang thai mẹ cần nhớ
Đối với bà bầu, việc có chế độ ăn uống hợp lý, đúng cách là điều rất cần thiết. Do đó khi ăn bất cứ thực phẩm nào cũng cần ăn uống phù hợp. Khi ăn đậu que mẹ nên chú ý:
- Chọn đậu que tươi ngon, tránh dùng quả héo, dập hỏng sẽ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ.
- Mẹ bầu không nên ăn đậu que còn sống hoặc còn tái, cần đảm bảo ngâm rửa sạch và chế biến chín đậu, nhằm loại bỏ hoạt chất saponin tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.
- Mẹ nên tránh xa những loại đậu gây dị ứng, tìm hiểu các loại đậu bầu không nên ăn để ăn uống cho hợp lý.
- Ăn đậu que với liều lượng vừa phải, mỗi tuần chỉ ăn từ 1 – 2 bữa, khoảng 200g mỗi lần là hợp lý, vừa giúp mẹ không cảm thấy chán, vừa tốt cho sức khỏe.
Viên sắt và axit folic cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu
Bên cạnh đó, mẹ đừng quên uống các viên uống bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai để đáp ứng nhu cầu sắt tăng cao, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.
Bà bầu ăn đậu que được không đã được giải đáp trong bài viết trên. Mong rằng các mẹ đã biết thêm được một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sự phát triển của thai nhi.