Hến là thực phẩm rất phổ biến và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho cơ thể. Mẹ sau sinh ăn hến được không là thắc mắc cần được giải đáp.
Thành phần dinh dưỡng của hến
Hến là động vật thân mềm sống trên mặt bùn ở đáy sông hồ. Đây là loại thực phẩm được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn như canh hến, cơm hến, cháo hến… vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Ăn hến đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thịt hến rất giàu dinh dưỡng, có chứa đa dạng các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong 100g thịt hến có 12,77g protid, 13,9 mg chất sắt, 0,25 mg đồng; nhiều vitamin B12, nhiều acid omega-3, ít cholesterol nên thích hợp với người thiếu máu và người bị bệnh tim mạch. Theo đông y, thịt hến có vị ngọt mặn, tính hàn, không có độc tính, hơn nữa, hến còn có tác dụng giúp hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.
Hến chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Mẹ sau sinh ăn hến được không?
Sau khi sinh, hệ tiêu hóa của mẹ còn vô cùng non yếu do đó cần lựa chọn những thực phẩm phù hợp để tiêu thụ. Ăn uống đúng cách giúp bổ sung dưỡng chất cho mẹ nhanh chóng phục hồi và tạo sữa dồi dào cho bé bú.
Mẹ sau sinh ăn hến được không là thắc mắc của rất nhiều chị em sau khi sinh con. Câu trả lời là các mẹ hoàn toàn có thể ăn hến sau sinh nhé. Như chúng ta đã biết, thịt hến rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể rất phù hợp cho những người vừa ốm dậy, đặc biệt là các mẹ sau sinh. Ăn hến đúng cách giúp mẹ tránh tình trạng suy nhược, mệt mỏi từ đó giúp cơ thể sẽ nhanh hồi phục lại.
Không những vậy, một dưỡng chất chiếm hàm lượng cao trong hến đó là canxi. Việc bổ sung hến trong bữa ăn sẽ giúp mẹ sau sinh có lượng canxi dồi dào, xương chắc khỏe hơn, nguồn sữa được nhiều và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho bé. Canxi được nạp vào bé sẽ giúp bé phát triển chiều cao cũng như giúp răng bé mọc tốt và chắc hơn
Tuy nhiên hến là một loại thủy sản cũng như ngao, ốc, có tính lạnh. Vì thế, các mẹ sau sinh hãy đợi hệ hệ tiêu hóa của cả ổn định hơn rồi mới nên ăn hến. Nếu ăn những loại thực phẩm lạnh bụng có thể gây nên tình trạng đi ngoài, tiêu chảy, ảnh hưởng tới chất lượng sữa.
Mẹ sau sinh có thể ăn hến khi hệ tiêu hóa đã ổn định hơn
Món ngon từ hến cho mẹ sau sinh không nên bỏ qua
Cháo hến
Từ hến có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau nhưng món cháo hến là món ăn đơn giản dễ chế biến những không kém phần thơm ngon hấp dẫn và bổ dưỡng. Các mẹ có thể chế biến món cháo hến theo hướng dẫn sau.
Nguyên liệu:
- Hến tươi: 500g
- Gạo tẻ: 1 chén
- 1 củ hành tây, 3 cây hành lá
- Gừng nửa củ Rau ngò
- Mì chính, muối, đường, dầu ăn.
Cách làm:
- Vo gạo với nước sạch nhiều lần, sau đó hãy ngâm gạo trong vòng 1 tiếng để gạo được mềm và nhanh chín.
- Làm sạch hến bằng cách luộc trong vòng 20 phút, cho thêm gừng và ớt để luộc cùng để nước được thơm và hến cũng được sạch hơn.
- Sau khi luộc chín hến, tách thịt hến ra và lấy phần nước lọc qua nhiều lần cho sạch cát và bụi bẩn, sau đó lấy nước đã được lọc sạch để nấu cháo, việc này giúp cháo có vị thơm và ngọt hơn.
- Đun chảo nóng, cho chút dầu ăn cho hành tây và thịt hến vào xào nóng. Cho thêm gia vị, thịt hến săn lại thì tắt bếp.
- Sau khi cháo chín, làm sạch và cắt nhỏ các loại rau, hành, ngò bỏ vào cháo. Sau đó đợi cháo sôi lên tầm 20 phút và khuấy đều 2 phút nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa ăn. Tùy khẩu vị của mỗi người mà cho thêm hành hoặc ngò cho thơm.
Mẹ có thể ăn sáng bằng cháo hến cũng rất ngon
Trứng rán với hến
Món trứng rán hến được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Các mẹ có thể thực hiện món ăn này tai nhà rất nhanh chóng và cho ra một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho giai đoạn sau sinh nhé.
Nguyên liệu:
- 200g thịt hến
- 3 quả trứng gà
- Muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, hành khô
- 1 cây sả băm nhuyễn và hành lá.
Cách làm:
- Hến rửa sạch thịt sau đó để ráo nước. Trứng gà đập ra bát sau đó thêm gia vị đã chuẩn bị (nêm vừa ăn theo khẩu vị mỗi người).
- Đun nóng dầu ăn thì cho tỏi bằm vào phi thơm, cho sả băm và đảo khô khoảng 2 phút.
- Cho hến vào chảo và đảo đều, cho thêm chút gia vị để hến đậm đà. Dàn đều hến trên chảo.
- Đánh trứng và đổ lên trên mặt hến, chiên thêm khoảng 5 – 7 phút. Một số người thường cho thêm ớt nhưng các mẹ sau sinh thì không nên ăn cay.
- Quan sát bề mặt khi thấy vàng thì lật nhẹ mặt kia. Đợi chín đều cả hai mặt thì bắc ra là hoàn thành.
Trứng rán hến thơm ngon lạ miệng
Sau khi sinh, mẹ nên chú ý bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể. Chế độ ăn uống cần đủ chất, đa dạng và chọn lựa các thực phẩm phù hợp. Bên cạnh đó, uống sắt canxi và vitamin tổng hợp đúng cách mỗi ngày giúp đáp ứng nhu cầu dưỡng chất cho mẹ nhanh chóng phục hồi và có nguồn sữa dinh dưỡng cho bé!
Viên uống bổ sung canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu
Mẹ sau sinh ăn hến được không đã được giải đáp trong bài viết trên. Chị em sau sinh nên bổ sung hến vào thực đơn của mình cho phù hợp để tận dụng nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng này nhé. Chúc các mẹ mau khỏe và chăm sóc em bé được tốt nhất.