Cách chế biến ốc đảm bảo dinh dưỡng, không gây hại sức khỏe
Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cần lưu ý 1 số nguyên tắc khi sơ chế và nấu nướng để ốc không gây hại cho sức khỏe người dùng:
- Không ngâm quá lâu: Khi mua ốc nếu không chế biến ngay và khiến ốc bị chết, biến chất sẽ gây ảnh hưởng đến những con ốc sống còn lại. Khi ăn dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đường ruột như bệnh tả, tiêu chảy, ngộ độc…
- Làm sạch cẩn thận: Ốc sống gần bùn và nhiều tạp chất nên việc làm sạch trước khi chế biến là vô cùng quan trọng. Hãy ngâm ốc bằng nước vo gạo, nước dấm, nước muối pha chanh hoặc ớt để ốc nhả hết sạn bẩn.
- Nên bỏ ruột và não khi ăn ốc: Ruột ốc nằm ở đuôi ốc chứa nhiều chất bẩn. Não ốc nằm ở đầu có chứa các chất độc, nếu ăn quá nhiều có thể gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm.
- Nên cẩn trọng khi cho trẻ em ăn hải sản vì nguy cơ ngộ độc cao hơn bình thường.
Những nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ sau sinh sớm hồi phục và sữa về dồi dào
Mẹ đã biết sau sinh bao lâu thì ăn được ốc luộc và các món từ ốc. Sau khi sinh, dù mẹ có cho bé bú hay không thì việc cung cấp chất dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe cho bản thân là vô cùng quan trọng.
Mẹ nên ăn đầy đủ các nhóm chất cũng như đa dạng thực phẩm thay vì chỉ chăm chăm ăn các món lợi sữa như móng giò, thịt rang nghệ… hoặc kiêng khem quá mức. Thay vào đó mẹ nên lưu ý cách xây dựng thực đơn như sau:
- Bữa ăn nên có thịt nhưng chọn loại ít mỡ.
- Trứng gà hoặc trứng vịt nên ăn 2 ngày/lần.
- Mỗi ngày nên uống sữa tươi hoặc các loại sữa như sữa đậu nành, sữa hạt.
- Trong mâm cơm nên có món ăn làm từ đậu đỗ như canh đậu đỏ, đậu phụ, … xen kẽ giữa đạm thực vật và đạm động vật.
- Nếu có thể, mẹ sau sinh nên tăng cường ăn gạo lức để có nhiều vitamin B1, giàu chất xơ, giúp làm giảm tình trạng táo bón.
- Bữa ăn hằng ngày nên bổ sung thật nhiều rau và hoa quả. Chọn ăn theo mùa để tránh thực phẩm có chất bảo quản sẽ tốt hơn cho sữa mẹ.
- Chất béo nên chọn loại chất béo từ thực vật vì không có nhiều cholesterol
Kết hợp với chế độ dinh dưỡng trên cùng một tinh thần thoải mái sẽ đảm bảo cho mẹ sau sinh luôn có đủ sữa để đáp ứng nhu cầu của bé bú mẹ.
Tạm kết
Các mẹ đang mang thai và sau khi sinh thường được nghe nhiều câu nhắc nhở của các cụ là “không được ăn ốc”. Lý do bởi, theo dân gian, phụ nữ đang mang thai ăn ốc sinh con sẽ nhiều dớt dãi và chậm nói. Còn đối với phụ nữ mới sinh, ăn ốc thường gây lạnh bụng, ảnh hưởng đến chất lượng sữa em bé bú mẹ. Do đó đây được coi là một món ăn “kiêng” với nhiều chị em. Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia y tế cho rằng việc kiêng ăn ốc không quá khắt khe như quan niệm dân gian. Thay vào đó, các mẹ có thể ăn ốc nhưng cần tham khảo thời gian nên ăn theo đúng lời khuyên của bác sĩ.
Nguồn thông tin: Ăn ốc đúng cách như thế nào? – VnExpress
Xem thêm:
- Sau sinh mổ bao lâu được ăn hải sản để không ảnh hưởng tới vết mổ?
- Mẹ sau sinh ăn mực được không – Giải đáp thắc mắc dành cho mẹ mới sinh
- Sau sinh ăn măng được không? Có phải ăn măng sau sinh sẽ bị mất sữa?