Mang thai và được làm mẹ là điều hạnh phúc nhất trên đời của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, không ít mẹ đã gặp phải trường hợp đáng tiếc là sảy thai. Điều này đã để lại những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và tâm lý của người mẹ. Do đó, ngoài việc động viên và an ủi thì chế độ dinh dưỡng lúc này cũng rất quan trọng. Bên cạnh các thực phẩm dinh dưỡng như thịt, cá thì người sảy thai nên ăn hoa quả gì cũng là điều được nhiều người quan tâm.
1. Dấu hiệu của việc sảy thai
Sảy thai thường xảy ra trong 13 tuần mang thai đầu tiên và để lại những ảnh hưởng nặng nề tới tâm sinh lý của người mẹ. Vậy dấu hiệu của việc sảy thai là gì? Sảy thai là hiện tượng thai bị tống ra khỏi buồng tử cung của người mẹ trước tuần thứ 22 của thai kỳ được gọi là sảy thai.
- Sảy thai trước 12 tuần là sảy thai sớm
- Sảy thai từ 12-20 tuần là sảy thai muộn
Các hình thức sảy thai bao gồm:
- Sảy thai hoàn toàn: Phôi thai được đưa ra ngoài cơ thể trong một lần
- Sảy thai không hoàn toàn: Cổ tử cung bị giãn hoặc cổ tử cung mỏng nên các phần phôi thai bị đẩy ra khỏi cơ thể dần dần
- Trứng trống: Phôi thai không phát triển trong tử cung
- Sảy thai liên tiếp: Sảy thai ít nhất 3 lần liên tiếp
- Sảy thai ngoài tử cung; trứng làm tổ ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng.
- Dọa sảy thai: xuất hiện tình trạng xuất huyết hoặc chuột rút, dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai.
Dấu hiệu của việc sảy thai
2. Phụ nữ sau khi sảy thai nên ăn gì?
Người sảy thai nên ăn trái cây gì là điều đang được nhiều người thắc mắc hiện nay. Dưới đây là một số loại trái cây các mẹ nên ăn sau khi bị sảy thai:
Nhóm trái cây giàu vitamin C, B2, B9, B12,…
Sau khi sảy thai cơ thể của người phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề. Dưới tác dụng thuốc tê và gây mê mà cơ thể của mẹ có thể bị thiếu hụt vitamin C, B2, B9, B12,… Chính vì vậy, việc ăn các loại trái cây có chứa nhiều vitamin C sẽ rất tốt cho cơ thể. Nó giúp:
- Nâng cao hệ thống miễn dịch trong cơ thể của mẹ.
- Tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sau sảy thai.
- Giảm đau sau sảy thai.
- Tăng co bóp tử cung để đẩy sản dịch, máu sau sảy thai ra bên ngoài.
- Giảm stress sau khi sảy thai.
- Giảm tình trạng sưng phù nề sau thủ thuật.
Do đó, các loại trái cây giàu vitamin C là giải pháp hữu hiệu cho những ai đang băn khoăn người sảy thai nên ăn hoa quả gì? Theo đó, có thể kể đến một số loại trái cây giàu vitamin C như:
- Cam
- Quýt
- Bưởi
- Kiwi
- Dứa
- Cherry
- Quả mâm xôi
- Đu đủ
Nhóm trái cây và rau củ giàu vitamin C tốt cho người sau sảy thai
Bên cạnh vitamin C thì nhóm thực phẩm giàu vitamin B2, B9, B12,.. cũng rất cần thiết. Nó giúp tăng cường khả năng hấp thụ vitamin C một cách hiệu quả nhất. Các loại thực phẩm này bao gồm:
- Nho khô
- Rau cải bó xôi
- Rau diếp cá
- Rau ngót
- Cà chua
- Bí đỏ
Các loại thực phẩm này rất tốt cho chị em phụ nữ sau khi bị sảy thai. Bạn có thể bổ sung chúng vào thực đơn để nhanh hồi phục sức khỏe.
Nhóm trái cây giàu chất sắt
Không chỉ đối với phụ nữ sảy thai mà đây còn là nhóm trái cây bổ máu cho bà bầu. Có thể nói sau khi sảy thai, cơ thể của chị em bị mất đi một lượng máu rất lớn. Do đó, với thắc mắc người sảy thai nên ăn hoa quả gì thì bạn đừng quên bổ sung các loại trái cây giàu chất sắt để tạo máu. Các loại trái cây và rau củ giàu chất sắt có thể kể đến như:
- Nho
- Mận
- Lựu
- Dâu tây
- Dưa hấu
- Củ dền
- Cà chua bi
- Bí đỏ
Người sau sảy thai nên bổ sung các loại trái cây giàu chất sắt
Trong các loại trái cây và rau củ này có hàm lượng chất sắt rất cao. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng khác bao gồm:
- Cacbonhydrat
- Kẽm
- Folate
- Chất xơ
- Phytonutrient
Các hoạt chất này có tác dụng tăng cường khả năng trao đổi chất, giảm mệt mỏi, đau đớn và giúp chị em ngủ ngon hơn. Do đó, có thể giúp các mẹ phục hồi thể trạng rất tốt.
Nhóm trái cây chứa nhiều axit folic
Axit folic là loại chất giúp tăng cường khả năng tái tạo ra tế bào mới và thúc đẩy cơ thể sản sinh niêm mạc mới. Bên cạnh đó, nó còn giúp cải thiện tình trạng thiếu máu ở chị em phụ nữ. Do đó, việc bổ sung các loại trái cây có nhiều axit folic sẽ giúp bổ máu, cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường sức khỏe.
Axit folic được biết đến có nhiều trong các loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh lá. Nhưng trong các loại trái cây thì cũng có nhiều quả có nhiều axit folic chẳng hạn như:
- Dưa gang
- Bưởi
- Bơ
Phụ nữ sau sảy thai nên bổ sung nhiều thực phẩm và trái cây chứa nhiều axit folic
Các mẹ cũng nên biết rằng, việc bổ sung trái cây chứa nhiều axit folic còn giúp chị em ngủ sâu giấc hơn, giảm nguy cơ trầm cảm và ăn ngon miệng hơn.
3. Phụ nữ không nên ăn gì sau khi sảy thai?
Thực phẩm giàu tinh bột nhưng lại chứa ít chất xơ
Tinh bột ít chất xơ như mỳ sợi, bánh quy…có thể gây tác động xấu đến cơ thể, có thể làm biến đổi lượng đường trong máu.
Ngoài việc người sảy thai nên ăn hoa quả gì thì cũng nên hạn chế một số chất có thực phẩm. Đầu tiên là, carbohydrate dù nó cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào. Nhưng loại chất này cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể. Ngũ cốc tinh chế hoặc các loại thực phẩm giàu tinh bột có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.
Những loại thực phẩm này có thể gây ra sự biến đổi rất lớn trong lượng đường huyết. Đó là lý do vì sao người sảy thai nên hạn chế lượng thực phẩm giàu tinh bột ít chất xơ trong chế độ ăn. Các mẹ nên tránh các loại thực phẩm như: gạo ăn liền, mì các loại, bánh quy mặn.
Không nên ăn mì sợi, bánh quy,.. sau khi bị sảy thai
Sữa nhiều béo
Sau khi sảy thai, tốt nhất các mẹ nên tránh các loại thực phẩm có thể gây viêm, khiến cơ thể bị đau và khó chịu. Chất béo có trong sữa và các chế phẩm từ sữa nguyên kem có thể gây viêm, làm chậm và kéo dài quá trình hồi phục. Do đó, bạn nên tránh các loại thực phẩm như bơ, pho mát, sữa nguyên kem sau khi bị sảy thai.
Sau sảy thai nên tránh các thực phẩm được làm từ sữa
Đồ ngọt
Người sảy thai cũng nên tránh các loại thực phẩm nhiều đường với chỉ số glycemic (GI) cao .Vì chúng cũng có thể gây biến động và biến đổi rất lớn trong lượng đường huyết. Mẹ nên tránh những loại thực phẩm như kẹo cứng hoặc các loại đồ uống có gas.
Các món ăn vặt
Mẹ có thể sẽ thèm ăn vặt nhưng nếu ăn ở mức độ vừa phải thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu, các chị em ăn vặt quá mức sau khi sảy thai thì không được đâu nhé.
Đồ ăn vặt chỉ làm no do lượng calo rỗng và sẽ gây ức chế việc tiêu thụ các loại thực phẩm bổ dưỡng mà cơ thế thiếu. Các loại đồ ăn vặt như bánh, kẹo, snack thì nên tránh xa trong những ngày này mẹ nhé.
Phụ nữ sau khi sảy thai không nên ăn đồ ngọt và các món ăn vặt
Thực phẩm sống
Hãy tránh những loại thực phẩm tạo môi trường tốt cho vi khuẩn để tránh nhiễm trùng. Ví dụ như: pho mát mềm, thịt sống, hải sản,…
Những loại thực phẩm này có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh như salmonella, listeria, E. coli và campylobacter. Nhiễm trùng có thể gây ra các biến chứng sau khi bị sảy thai như nhiễm trùng máu và viêm màng não.
Vì vậy, phụ nữ sau khi sảy thai nên chế biến kỹ những loại thực phẩm này trước khi ăn, đảm bảo nhiệt độ nấu chín và không để quá lâu ngoài môi trường. Mẹ bầu cũng nên rửa sạch tay, dụng cụ và bề mặt làm việc sau khi tiếp xúc với những loại thực phẩm này để tránh lây nhiễm sang những loại thực phẩm khác.
Ăn thực phẩm sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm trùng sau khi sảy thai
Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn
Mẹ bầu sau khi bị sảy thai nên tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn như thực phẩm đóng hộp, đồ uống có ga và các sản phẩm có chứa chất bảo quản. Những loại thực phẩm này không chỉ không có giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như ngộ độc, dị ứng, viêm nhiễm, tiêu chảy, tăng huyết áp và tiểu đường. Những vấn đề sức khỏe này sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của mẹ bầu và cảm xúc của mẹ bầu.
Không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn
Các loại đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh như pizza, hamburger, xúc xích,… không chỉ có hại cho sức khỏe vật lý mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của mẹ bầu sau sảy thai. Theo một nghiên cứu của Đại học Las Palmas de Gran Canaria và Đại học Navarra, Tây Ban Nha, ăn nhiều đồ ăn nhanh có thể tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm lên gấp 51%.
Nguyên nhân là do đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo, đường, muối và chất phụ gia, làm giảm hoạt động của não bộ, gây ra các khó chịu như đau đầu, mất ngủ, lo âu và căng thẳng. Đồ ăn nhanh cũng làm giảm lượng serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng điều hòa tâm trạng, làm cho mẹ bầu dễ bị buồn bã, chán nản và thiếu tự tin.
Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn đồ ăn nhanh và thay thế bằng những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác như rau củ, quả, trái cây, thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất.
Sau khi sảy ăn nên tránh xa các thức ăn nhanh
4. Những món ăn từ trái cây và rau củ giúp nhanh hồi phục sức khỏe sau sảy thai
Bên cạnh việc nắm được người sảy thai nên ăn hoa quả gì thì dùng các loại trái cây này như thế nào cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số món ăn từ trái cây và rau củ tốt cho phụ nữ sảy thai bạn có thể tham khảo:
Cháo đậu nành đường trắng bồi bổ cơ thể sau sảy thai
Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
- Đậu nành
- Gạo tẻ
- Đường trắng
Cách chế biến:
- Cho đậu và gạo vo sạch.
- Cho gạo và đậu vào nồi rồi thêm nước và ninh cho đến khi nhừ.
- Cho thêm đường vừa ăn.
Nên ăn khi cháo còn nóng và ăn ngay sau khi ngủ dậy bụng còn đói để đạt hiệu quả. Món ăn từ đậu nành này giúp giảm dịch vị dạ dày, bồi bổ cơ thể với những người có thể trạng yếu và suy nhược. Đặc biệt là người sau khi bị sảy thai.
Cháo đậu nành đường trắng bồi bổ cơ thể sau sảy thai
Canh trứng gà nấu táo
Món canh này có cách chế biến vô cùng đơn giản và dễ làm. Nó có công dụng:
- Điều hòa khí huyết và bổ máu cho phụ nữ sảy thai.
- An thần, giúp giảm căng thẳng và ngủ sâu giấc hơn.
- Giảm tình trạng chóng mặt do bị thiếu máu.
- Suy nhược thần kinh.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Trứng gà
- Táo tàu
- Đường đỏ
Cách chế biến:
- Cho trứng gà và táo tàu đã được nghiền mịn vào nồi đất nấu từ 10-15 phút.
- Chú ý để canh không bị trào ra ngoài.
- Trứng gà chín thì vớt ra bóc vỏ.
- Bỏ lại vào nồi hầm thêm 10-15 phút.
- Cháo chín thì nêm đường vừa miệng.
- Ăn khi còn nóng.
Canh trứng gà nấu táo rất bổ dưỡng cho người sảy thai
Ngoài ra, với các loại trái cây chúng khá dễ ăn, bạn có thể chọn những loại quả mình thích ăn. Chọn trái cây đảm bảo chất lượng, tốt nhất là loại hoa quả hữu cơ. Chế biến thành những món phù hợp với khẩu vị của mình như nước ép, sinh tố, salad,…
5. Kiêng cữ sau sảy thai
Ngoài việc nắm rõ người sảy thai nên ăn hoa quả gì và tránh ăn gì thì chị em cũng cần kiêng cữ giống với phụ nữ sau sinh như:
Kiêng lạnh
Sau khi bị sảy thai bạn không nên tắm nước lạnh, ăn thức ăn và uống nước lạnh,… Bởi vì cơ thể người phụ nữ lúc này rất nhạy cảm, sức đề kháng yếu nên rất dễ nhiễm lạnh.
Kiêng quan hệ tình dục
Sau khi sảy thai bạn cần phải chờ sau khoảng vài tuần thì mới được quan hệ tình dục. Nguyên nhân là do cơ thể cũng như tinh thần cần có thời gian để phục hồi, tử cung cũng hoàn thành việc đẩy sạch huyết và dịch ra ngoài.
Bên cạnh đó, nếu muốn mang thai lại thì cần đợi thời gian lâu hơn từ 3 – 6 tháng sau khi sảy thai. Trước khi đó chị em cần thăm khám kiểm tra sức khỏe sinh sản để phòng ngừa sảy thai tái diễn.
Sau sảy thai cần chờ vài tuần thì mới có thể quan hệ tình dục
Kiêng vận động mạnh
Sau vài ngày sảy thai, người phụ nữ nên vận động nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông, giúp đẩy dịch và tế bào ra khỏi tử cung tốt hơn, sức khỏe và tinh thần cũng phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên cần lưu ý là bạn không nên vận động quá nhiều, làm việc nặng như giặt quần áo bằng tay, xách nước,…
Không nên vận động mạnh và tập luyện quá sức sau khi sảy thai
Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho thắc mắc “người sảy thai nên ăn hoa quả gì?”. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì mẹ cũng nên tập thể dục nhẹ nhàng để lấy lại sức khỏe. Tập thể dục có thể đem lại rất nhiều lợi ích như làm dịu đi cảm giác lo lắng hay trầm cảm và giúp mẹ ngủ ngon hơn. Bạn có thể đi bộ ngoài công viên, quanh bờ hồ hoặc tập thể dục tại nhà với máy chạy bộ (sau khi được sự đồng ý của bác sĩ). Ngoài đi bộ bạn còn có thể tập yoga hoặc thực hiện các bài tập cơ sàn chậu cũng rất tốt cho phụ nữ sau sảy thai đấy.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn mít được không? Bầu ăn mít có gây sảy thai?
- Có bầu ăn rau răm được không, có gây sảy thai không?
- Sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu và có nguy hiểm không?