Các loại thực phẩm tốt cho người mắc sốt xuất huyết
Thịt gà
Thịt gà có chứa nhiều protein và chất xơ, chất dinh dưỡng này sẽ giúp cơ thể giảm triệu chứng sốt, mệt mỏi.
Ngoài ra, các vitamin A, E, C, B6, B12, B1, B2 và các khoáng chất trong thịt gà giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Những món ăn từ thịt gà mà bạn có thể chế biến như cháo gà, súp gà, canh gà,… Bạn nên chế biến lỏng để giúp dễ nuốt và dễ tiêu hóa hơn.
Cá
Cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là protein, vitamin và các khoáng chất. Đặc biệt là các loại cá béo rất giàu omega-3 và vitamin D như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu, cá cơm, cá mòi,… rất tốt cho sự phục hồi sức khỏe của người bệnh. Thực phẩm giàu axit béo omega-3 giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như nâng mức tiểu cầu trong máu cho người bệnh.
Với những người bị sốt xuất huyết, các món chế biến từ cá cũng nên chế biến dưới dạng mềm, ăn khi còn ấm nóng, dễ tiêu hóa, tránh nhiều dầu mỡ đặc biệt là với người có đường ruột kém (hay bị rối loạn tiêu hóa).
Trứng
Trứng cũng chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, B2, B5, B12, folate, phốt pho, selenium,… Protein có nhiều trong lòng trắng trứng, các chất dinh dưỡng thường tập trung nhiều hợp ở lòng đỏ trứng.
Các loại hạt
Hạt điều, hạnh nhân, óc chó, macca, hạt lanh,… là những loại hạt giàu dinh dưỡng, chứa protein rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến dưới dạng sữa hạt, ngũ cốc (ăn kèm với sữa) hoặc ăn trực tiếp. Nhưng nên ăn với lượng vừa phải tránh lạm dụng quá nhiều gây rối loạn tiêu hóa.
Sữa
Với những người bệnh khi ốm mệt không muốn ăn thì sữa được coi là một trong những thực phẩm dễ hấp thu, được ưu tiên sử dụng bởi nó cung cấp protein và các chất cần thiết cho cơ thể.
Sữa có nhiều loại như sữa tươi (tiệt trùng, thanh trùng), sữa chua (chế phẩm từ sữa), sữa có nguồn gốc từ thực vật (sữa từ các loại hạt) tốt cho sức khỏe, giúp giảm lượng cholesterol có hại, bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C giúp tăng tiểu cầu trong cơ thể, điều này rất cần đối với người bệnh sốt xuất huyết. Vitamin C có nhiều trong quả ổi, cam quýt, súp lơ xanh, rau bina.
Thực phẩm giàu Folate
Folate giúp gia tăng sự phân chia tế bào khỏe mạnh cho cơ thể, thúc đẩy lượng tiểu cầu. Có trong các thực phẩm như măng tây, ngũ cốc, cam, rau bina.
Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A giúp ích cho quá trình tăng trưởng tế bào, rất cần thiết cho sự khỏe mạnh của tế bào tiểu cầu ở người bị sốt xuất huyết. Các thực phẩm giàu hàm lượng vitamin A bao gồm bí đỏ, cà rốt, khoai lang,…
Thực phẩm giàu vitamin B12
Sự thiếu hụt vitamin B12 ảnh hưởng tới việc giảm số lượng tiểu cầu trong máu, do đó việc bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều vitamin B12 như cá hồi, thịt bò, thịt gà, cá ngừ,… sẽ giúp hỗ trợ tăng số lượng tiểu cầu.
Thực phẩm giàu vitamin K
Vitamin K giúp tăng sinh tế bào trong cơ thể rất tốt với người đang bị giảm tiểu cầu. Vitamin K có trong các thực phẩm như gan, cải xoăn, trứng.
Hàu
Hàu chứa kẽm, giúp tăng số lượng tế bào máu và tiểu cầu. Ngoài ra, kẽm cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể người bị bệnh sốt xuất huyết.
Ngũ cốc
Ngũ cốc có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) giúp tăng số lượng tiểu cầu trong máu. Nếu không ăn được, bạn có thể sử dụng ngũ cốc thay bữa, tuy nhiên các chuyên gia khuyên vẫn nên bổ sung đa dạng các loại thức ăn, miễn là đồ ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu, đảm bảo vệ sinh và nên ăn khi đồ ăn ấm hoặc đã nguội (không nên ăn nóng hoặc lạnh).
Rau và trái cây giàu protein
Các loại rau có màu xanh, xanh đậm như súp lơ, rau cải, rau bina và các loại quả như quả chà là, quả mơ, quả lựu, kiwi, đu đủ, ổi,… giàu protein và các chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.
Nhật Minh (t/h)