Dạ dày là cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hóa có vai trò tiếp nhận thức ăn và sơ chế trước khi chuyển sang cho ruột non. Do đó nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng nếu như cắt bỏ dạ dày thì hệ tiêu hóa có hoạt động bình thường hay không và chất dinh dưỡng sẽ được cung cấp như thế nào?
Sau mổ:
Sau khi cắt dạ dày, bệnh nhân được cung cấp chất dinh dưỡng bằng đường tĩnh mạch gồm: nước, đường, acid amin, điện giải để đảm bảo năng lượng cho cơ thể.
Sau 5 ngày bệnh nhân có thể tự ăn những thức ăn nhẹ như sữa, cháo loãng,… nhiều lần trong ngày. Cần chia nhỏ bữa ăn ra làm nhiều lần, mỗi lần khoảng 100ml để hệ tiêu hóa làm quen. Sau vài tuần có thể ăn cơm bình thường.
Ngoài ra, bệnh nhân có thể đối mặt với một số biến chứng như:
Hội chứng Dumping:
Đây là hội chứng xảy ra do thức ăn chuyển vào ruột non quá nhanh bởi dạ dày bị cắt đi nên chức năng tiêu hóa không còn như bình thường. Bệnh nhân có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt.. Trong trường hợp nhẹ có thể kiểm soát bằng cách giảm đường trong chế độ ăn hằng ngày và chia nhỏ bữa ăn. Các trường hợp mắc hội chứng Dumping nặng hơn cần được can thiệp phẫu thuật.
Hội chứng này thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân mà chỉ gây khó chịu trong sinh hoạt. Sau khoảng 3 tháng, tình trạng này thường sẽ tự biến mất.
Sụt cân trong vài tháng đầu:
Sau phẫu thuật cắt dạ dày, người bệnh phải sử dụng thuốc điều trị kết hợp với chế độ ăn uống kiêng khem với thức ăn lỏng sẽ làm cho bệnh nhân giảm cân trong thời gian đầu. Khi sức khỏe đã phục hồi với chế độ ăn bình thường, cân nặng sẽ được cải thiện hơn.
Không dung nạp Lactose:
Nguyên nhân do thiếu hụt enzyme Lactase giúp tiêu hóa dưỡng chất này, điều này góp phần giải thích tại sao sau khi ăn các thực phẩm giàu lactose như sữa, phô mai,…bị chướng bụng, tiêu chảy.
Hấp thu mỡ kém:
Do dạ dày đã bị cắt đi nên thực ăn lưu giữ trong ruột nhanh, thời gian tiếp xúc của thức ăn với men tiêu hóa kém dẫn đến kém hấp thu mỡ. Thức ăn đi thẳng xuống ruột non không được xử lý bởi dạ dày nên có kích thước lớn, men tụy khó tiêu hóa và hấp thu làm cho bệnh nhân giảm hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K.