Theo một nghiên cứu đánh giá dinh dưỡng trong bữa ăn từ hạt mít của UPK Hettiaratchi và cộng sự, hạt mít là nguồn cung cấp tinh bột (22%) và chất xơ tốt. Bữa ăn từ hạt mít được xếp vào bữa ăn có chỉ số GI thấp. Điều này có thể do hàm lượng chất xơ, glucose hấp thu chậm và các hạt tinh bột nguyên vẹn ở trong hạt mít.
Vì vậy, bạn không cần lo lắng người bệnh tiểu đường ăn hạt mít được không. Hãy sử dụng hạt mít luộc làm bữa ăn sáng hoặc thay thế cho các món giàu tinh bột như cơm, phở, bún,…cho bệnh nhân tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường ăn mít được không – Khi nào thì không?
Tiểu đường có ăn được mít không? Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng sau đây thì dù có bị bệnh tiểu đường hay không cũng không nên ăn mít:
- Người bị dị ứng với phấn hoa cao su hoặc bạch dương, vì cả hai chứng dị ứng này đều có thể gây phản ứng chéo với mít.
- Người bị bệnh thận mạn tính hoặc suy thận cấp, vì mít chứa rất nhiều kali. Khi ăn mít, bệnh nhân có thể bị tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim đột ngột.
- Người bị bệnh gan miễn mỡ, do mít chứa nhiều đường không tốt cho gan và còn dễ gây nóng trong người. Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng nên cẩn thận khi ăn trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như mít.
- Người bị nóng trong người không nên ăn mít chín, vì lượng đường trong mít cao có thể gây khó chịu, mẩn ngứa, mụn nhọt.
- Người bị rối loạn đông máu, vì mít có thể làm tăng đông máu.
- Người bị suy nhược, sức khỏe yếu khi ăn nhiều mít dễ bị đầy bụng, khó chịu, tim làm việc nhiều, có nguy cơ cao tăng huyết áp.
- Người chuẩn bị mang thai, vì ăn mít gây giảm ham muốn tình dục ở nam giới.