Điều đầu tiên khi mua trứng về là để ra ngoài 1 đêm hay 1/2 ngày cũng được múc 1 thau nước để thử và rửa trứng, nếu thấy trứng nào nổi lềnh bềnh là trứng xấu không làm vì làm cũng bị vữa ra thôi dù muối có mặn, những trứng tốt sẽ chìm xuống vì nặng, còn nhẹ là trứng cũ có nhiều không khí vào, rửa thật sạch những trứng tốt và dùng khăn chùi thật sạch cho khô ráo trước khi cho nước muối vào, bảo đảm sau 30 ngày trứng sẽ tốt khi luộc thử 1,2 trứng ăn cháo là biết liền ,làm trứng nâu thì lòng đỏ đậm màu và ngon béo hơn trứng trắng (Danke bác Diệp)
Mình muối 1 lần 3 trứng thôi vì chồng ăn mình không có ăn
Cách làm của mình
Mua trứng gà tươi về, rửa sạch sẽ. Cho trứng gà vào lọ thủy tinh lượng nước sao cho đủ ngập trứng. Trút nước này ra, đem hòa vớii muối cho đến khi thả hat cơm nguội vào thấy hạt cơm nổi trên mặt nước là muối vừa đủ. Đun sôi nước muối trong vài phút, để nguội hẳn rồi cho vào lọ ngâm trứng. Cho vào một vài hoa hồi và chút xíu rượu cho thơm, đậy kín lọ, để chỗ thóang mát, chừng 30 ngày sau ăn được. Làm cách này lòng trắng trứng mướt mịn, ngon hơn kiểu bọc tro chung quanh như kiểu Tàu.
Và đây là trứng muối sau 1 tháng theo cách trên, hắn tươm dầu
Còn 1 cách khác đong đó đếm đàng hòang là cứ 1 cup muối hột thì 4 cup nước. Nấu nước và muối cho tan, bỏ vào vài lát gừng xắt nhỏ và vài cánh hồi. Để nước nguội rồi đổ vào trứng đã xếp sẵn trong thố. Khoảng 1 tháng thì có thể ăn được. Cách này của bác Lẩm Cẩm. (Em cảm ơn bác 😆 )
Trứng muối làm xong luộc lên bổ đôi ra ăn chung với cháo trắng, cơm hay lòng đỏ dùng để làm bán trung thu, hoặc mónn chả hấp trứng vịt muối cũng ngon.