Cá hồi: Loại cá giàu vitamin B12, B6, vitamin D, niacin, selen, i ốt, phốt pho, sắt, DHA rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn khoảng 360g cá hồi để tránh việc tích tụ một lượng lớn thủy ngân Cá lóc (cá quả): Bà bầu ăn lóc rất tốt cho việc chuyển dạ và giúp mẹ có nhiều sữa hơn sau sinh. Trong 100g thịt cá lóc có 18,2% protid, 2,7% lipid, 90mg canxi, 240mg phốt pho, 2,2mg sắt và một số chất khác. Cá chép: Bà bầu ăn cá chép rất tốt cho sức khỏe, nhất là những ai bị động thai. Trong thịt cá chép có chứa rất nhiều dưỡng chất như axit béo omega-3, axit folic, canxi, axit glutamic, glycine, chất béo, arginine… Cá diêu hồng: Là loài cá nước ngọt, thịt dày, thơm ngon và ít tanh, thích hợp dùng làm nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày và rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Thịt của loại cá này có chứa nhiều protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như photpho và i ốt, ít chất béo hơn thịt nên giúp bà bầu dễ tiêu hóa.
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn cá
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo mỗi tuần bà bầu và phụ nữ đang cho con bú nên ăn khoảng 226 đến 340 gram cá sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các lợi ích có thể kể đến như:
- Cá rất giàu protein, dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Không những vậy, nó giúp tạo ra các tế bào cho tóc, xương, da và cơ bắp của bé
- Cá là một nguồn cung cấp DHA dồi dào. DHA là một loại axit béo omega-3 có tác dụng thúc đẩy sự phát triển não bộ, tăng cười trí nhớ cho trẻ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ
- Bà bầu ăn cá còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm trong và sau khi sinh
- Ăn nhiều cá còn giúp giảm huyết áp, giảm lượng mỡ trong máu, tốt cho hệ tim mạch
- Giảm nguy cơ sinh non