Tiêu chảy là hiện tượng không hiếm gặp với phụ nữ mang thai, phản ánh sức khỏe hệ tiêu hóa. Nhiều mẹ bầu lo lắng bị tiêu chảy có thể ảnh hưởng tới em bé trong bụng và tìm kiếm những loại nước cải thiện tình trạng này. Vậy bà bầu bị tiêu chảy uống nước gạo rang có được không?
Bà bầu bị tiêu chảy uống nước gạo rang có được không?
Uống nước gạo rang giúp mẹ bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị tiêu chảy
Nước gạo rang là thức uống đơn giản, dễ làm mà nguyên liệu lại rất gần gũi dễ tìm kiếm. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng biết những công dụng tuyệt vời của nước gạo rang với sức khỏe, đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều trị tiêu chảy. Bà bầu bị tiêu chảy uống nước gì tốt, uống nước gạo rang có được không? Câu trả lời là có, mẹ bầu có thể uống nước gạo rang với mục đích khắc phục tình trạng tiêu chảy đang xảy ra. Nguyên nhân là bởi:
- Gạo chứa ít chất xơ, hạn chế thúc đẩy nhu động ruột và cho phép hình thành phân thay vì thúc đẩy quá trình đào thải phân nhanh chóng.
- Nước gạo rang là chất điện giải tự nhiên giàu vitamin và khoáng chất, sử dụng để bù nước và điện giải cơ thể đã mất khi bị tiêu chảy.
- Sử dụng nước gạo rang hỗ trợ làm giảm thời gian và tần suất tiêu chảy, đồng thời cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong ngày.
Cách làm nước gạo rang điều trị tiêu chảy cho mẹ bầu
Bà bầu bị tiêu chảy uống nước gạo rang không chỉ lành tính mà còn giúp cải thiện tiêu chảy rất tốt. Để làm nước gạo rang chữa tiêu chảy, mẹ có thể sử dụng bất cứ loại gạo nào cũng được (như gạo lứt, gạo trắng..). Công thức nấu nước gạo rang chữa tiêu chảy thực hiện đơn giản như sau:
Cần chuẩn bị
- 1/2 cốc gạo loại bất kỳ tùy thích
- 3 cốc nước lọc
- Muối, đường
- Chảo lớn, nồi lớn, rây lọc và vải xô sạch
Rang gạo cho tới khi vàng và chuẩn bị nấu nước gạo rang
Thực hiện
- Vo gạo thật kỹ với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
- Để cho gạo đã vo ráo nước, cho vào chảo lớn chuẩn bị bước rang gạo.
- Thêm một ít muối và bắt đầu rang gạo với lửa nhỏ, đảo đều tay để tránh bị cháy, đảo cho tới khi gạo có mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì tắt bếp và cho gạo vào nồi.
- Thêm 3 cốc nước vào nồi gạo đã rang, đun với lửa vừa cho tới khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm một lúc cho tới khi gạo chín kỹ thì tắt bếp.
- Chắt nước gạo đã rang ra bình, có thể lọc lại với khăn vải xô để loại bỏ xác gạo. Sử dụng lại phần xác gạo nếu muốn hoặc chỉ uống nước gạo đã rang.
- Thêm đường tùy thích và sử dụng trong ngày là tốt nhất.
Lưu ý khi sử dụng nước gạo rang chữa tiêu chảy
Để sử dụng nước gạo rang đúng cách, bà bầu bị tiêu chảy uống nước gạo rang nên chú ý một số điều sau:
- Uống khi nước gạo còn ấm để tránh kích thích ruột.
- Có thể uống nước gạo rang nhiều lần trong ngày để nước gạo rang phát huy tác dụng chữa tiêu chảy.
- Rang sẵn gạo và bảo quản trong lọ kín để tiết kiệm thời gian nấu nước gạo lần tiếp theo.
- Nếu không uống hết nước gạo rang trong một lần, mẹ có thể bảo quản trong tủ lạnh và chỉ nên dùng trong ngày.
- Có thể ăn cả phần xác gạo như một loại thức ăn nhẹ dễ tiêu, ít kích ứng hệ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe.
Mẹ bầu bị tiêu chảy rất dễ bị mệt do mất nước và bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, vì vậy ngoài việc uống nước gạo rang, mẹ cũng cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe từ nguồn cung thực phẩm cũng như áp dụng những mẹo chữa tiêu chảy cho bà bầu để nhanh phục hồi cơ thể.
Bổ sung viên sắt cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ để hỗ trợ phòng ngừa bị thiếu máu do thiếu sắt
Trong suốt quá trình mang thai và sinh con, việc duy trì thói quen ăn ngủ điều độ, bổ sung viên sắt cho bà bầu để phòng tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, tăng cường canxi, DHA, vitamin và các khoáng chất khác không chỉ đáp ứng nhu cầu của cơ thể mẹ mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện về mọi mặt.