Súp lươn với hương vị mềm ngon của lươn, đậm đà gia vị là món ăn được yêu thích của rất nhiều người, từ trẻ con cho tới người già. Hãy cùng lăn vào bếp với FPTShop để nấu món súp lươn cực ngon cho gia đình vào mùa đông ngay nhé!
Những nguyên liệu để nấu món súp lươn cực ngon cho 3 người
- Lươn tươi: 1 kg
- Cốt xương ống heo: 500g
- Hành trắng: 100g
- Hạt điều màu (hạt cà ri): 30g
- Hành tím: 1,5 củ
- Muối ăn: 2 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Hành lá: 20g
- Rau răm: 20g
- Bột ngô: 0,5 thìa canh
- Ớt: 2 – 3 quả
- Bột năng: 0,5 thìa canh
- Dầu ăn: 85 ml
Cách để chọn mua các nguyên liệu nấu súp lươn tươi ngon
Chọn mua xương ống heo ngon
Bạn hãy chọn mua những đoạn xương ống heo màu hồng tươi, màu hồng của xương không quá đậm hay cũng không quá nhạt, xương ống heo không ngửi thấy mùi hôi hay có dịch nhớt chảy ra.
Xương ống heo to khoảng từ 2 đến 3 đốt tay sẽ là đoạn xương ngon, còn nếu xương ống to hơn thường sẽ là xương của heo nái.
Chọn mua được lươn tươi sống
Bạn hãy chọn những con lươn có độ lớn vừa phải, có hai phần màu rõ rệt, bụng có màu vàng còn phần lưng có màu đen bóng, cơ thể của lươn vẫn còn nguyên vẹn.
Tốt nhất bạn hãy chọn mua những con lươn vẫn còn sống và di chuyển linh hoạt, da không bị nổi các đốm lạ hay da lươn không bị lở loét để giúp cho nấu súp lươn cực ngon nhé
Sơ chế và luộc lươn
Lươn sau khi được mua về bạn cần cắt bỏ phần đầu của lươn rồi dùng muối hạt chà xát toàn bộ con lươn, sau đó rửa lại tiếp với nước cốt chanh, và sau cùng bạn rửa sạch lại với nước sạch là được.
Bạn cũng có thể sử dụng tro bếp, dấm hoặc rượu nấu ăn để loại bỏ chất nhờn của lươn. Hoặc bạn cũng có thể cho lươn vào nồi chứa nước ấm, đậy nắp trong khoảng 10 phút để giúp giảm độ nhớt của lươn một cách đáng kể.
Sau khi chuẩn bị lươn xong, cho toàn bộ lươn đã sơ chế vào nồi nước 500ml rồi luộc chín lươn khoảng từ 5 – 7 phút.
Luộc lươn xong, bạn vớt hết lươn ra, giữ lại toàn phần nước luộc lươn để tiếp tục nấu súp, còn lại phần lươn đã luộc chờ cho nguội rồi dùng tay khẽ nắm lấy thịt lươn kéo tách phần thịt lươn ra khỏi xương, kéo nhẹ nhàng tránh lươn bị nát thịt.
Lưu ý
- Tránh luộc lươn quá lâu khiến cho thịt lươn trở nên bở và không còn ngon.
- Bạn cũng có thể thái lươn thành từng khúc ngắn giúp dễ dàng cho vào nồi luộc hơn, tuy nhiên, nếu làm vậy thì khi sơ chế thịt lươn sẽ không còn được nguyên vẹn và sẽ dễ bị nát.
- Trong quá trình chuẩn bị, bạn tuyệt đối không sử dụng dao rạch bụng lươn, bởi vì việc này sẽ khiến lươn bị mất máu và ảnh hưởng đến độ ngọt ngon của nước dùng sau khi luộc.
Chuẩn bị những nguyên liệu khác
Xương ống heo sau khi mua về thì rửa qua với nước lạnh, sau đó bạn đem ngâm tiếp với nước muối pha loãng trong khoảng từ 45 đến 60 phút để làm sạch chất bẩn còn sót lại trong xương ống.Sau khi ngâm xong, bạn vớt xương ống heo ra rổ, rửa sơ qua lại một lần nữa với nước sạch rồi mang đi chần sơ qua với nước sôi trong khoảng từ 5 – 7 phút để khử bớt mùi hôi của xương bớt đi.
Hành trắng bạn đem đi rửa sạch, sau đó giã dập ở trong cối. Hành tím bạn bóc sạch vỏ, rửa hành sạch sẽ.Rau răm, ớt và hành lá bạn rửa sạch sẽ rồi đem đi cắt nhuyễn toàn bộ.
Phương pháp nấu súp lươn hấp dẫn nhất
Nấu nước cốt xương hầm
Cho vào nồi luộc 200ml nước sạch cùng 1 thìa cà phê muối và 1,5 củ hành tím đã thái nhỏ, sau đó bạn cho tiếp xương heo vào nước ninh nhừ với lửa nhỏ trong khoảng từ 30 đến 45 phút.
Trong khi ninh xương, bạn cần dùng muôi vớt bỏ phần bọt do xương tạo ra nổi lên trên mặt nước để nước dùng trong nồi trở nên trong hơn. Sau khi ninh xong, bạn vớt bỏ toàn bộ phần xương ống đã ninh và giữ lại nước ninh xương.
Nêm vào nước ninh xương 0,5 thìa canh bột năng và 0,5 thìa canh bột ngô, rồi dùng muôi nấu ăn đảo đều tay để tạo thêm độ sệt sệt cho món súp lươn, sau đó bạn tắt bếp
Lưu ý
- Khi cho bột năng và bột ngô vào, bạn nên cho từ từ vào và dùng muỗng khuấy nhẹ và đều để tránh cho bột trở nên vón cục.
- Bạn có thể chỉ dùng 1 loại bột là bột năng hoặc bột bắp để tạo độ sệt cho súp đều được.
- Nếu bạn không thích ăn súp dạng sệt, bạn cũng có thể tinh chỉnh lại lượng bột đưa vào hoặc bạn cũng có thể không cho bột làm sệt vào đều được.
Xào lươn để cho vào súp
Cho vào chảo khoảng 80ml dầu ăn, đợi cho dầu ăn nóng thì cho 30g hạt điều màu vào đảo. Đảo hạt cho đến khi dầu bắt đầu sôi thì hạ nhỏ bớt lửa xuống, rồi tiếp tục đũa đảo đều hạt trong khoảng 2 – 3 phút cho tới khi thấy ra được màu đẹp mắt.
Sau đó bạn tắt bếp, dùng rây lọc hết hạt màu va lấy phần nước màu. Bạn tiếp tục cho phần dầu đã lọc bếp rồi cho phần hành trắng đã đập dập vào để phi thơm.
Khi chảo đã dậy thơm mùi hành trắng, cho tiếp phần thịt lươn đã sơ chế vào xào cho đều tay để thịt lươn được thấm cho đều màu. Cho vào 2 thìa canh muối ăn sao cho đậm đà vị rồi tắt bếp.
Lưu ý
- Không được cho hạt màu điều vào trong dầu sôi vì làm vậy sẽ khiến cho dầu bị bắn tung tóe.
- Khuấy đều tay để tránh cho hạt điều màu bị khét và gây đen màu dầu điều.
- Bạn có thể ra siêu thị mua dầu màu điều làm sẵn để cho đỡ tốn thời gian nấu hơn.
Tiếp tục cho lươn vào để nấu súp lươn
Bắc tiếp nồi nước xương đã ninh lên bếp, bật lửa vừa và tiếp tục cho thịt lươn đã được xào vào, nêm khoảng 1.5 thìa hạt nêm nhỏ.
Sau đó bạn cho thêm 3 thìa lớn nước luộc lươn đã làm ban đầu vào, điều chỉnh nước dùng sao cho phù hợp theo khẩu vị của gia đình bạn rồi tắt lửa là bạn đã hoàn thành các công đoạn để nấu món súp lươn cực ngon.
Lưu ý
- Với món súp lươn này, bạn cũng có thể dùng ngay phần nước luộc lươn lúc ban đầu sơ chế để sử dụng làm nước dùng luôn cùng được, tuy nhiên nếu bạn dùng thêm cả nước dùng ninh từ xương thì sẽ được đậm đà và súp sẽ ngon hơn.
- Bạn cũng có thể cho vào nồi súp cả nước cốt nghệ để làm tăng hương vị cho món súp lươn của bạn.
- Bạn nên dùng chảo lớn, để cho trực tiếp toàn bộ nồi nước ninh xương vào chảo lươn xào giúp nấu nước dùng được đậm vị hơn.
Thành phẩm sau khi nấu
Cho súp lươn ra bát ăn súp, rắc lên bề mặt bát súp của bạn một chút rau răm, rau thơm, hành lá và ớt xắt nhuyễn cùng một chút tiêu xay thì bát súp sẽ dậy một mùi thơm tuyệt vời.Món súp lươn vô cùng đậm đà với nước dùng ngọt thanh, sệt sệt hòa quyện với thịt lươn tươi rói, mềm mềm, đặc biệt nếu bạn ăn súp cùng với bánh mì, quẩy hoặc bún hay là cơm trắng thì súp sẽ trở vô cùng là hấp dẫn đó nha!
Trên đây là toàn bộ cách để nấu món súp lươn cực ngon và hấp dẫn. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay món này cho cả nhà, chúc bạn thành công với món ăn nha!
Xem thêm:
Top 4 cách nấu cà ri ngon khó cưỡng mà bạn nên chuẩn bị cho bữa cơm của gia đình
Các cách nấu giò heo hầm măng ngon vạn người mê
Mời bạn tham khảo thêm một số loại nồi nổi bật ngay tại FPTShop để làm được món súp lươn sao cho dễ dàng hơn nhé!