3. Các loại rau làm mất sữa mẹ: Bạc hà
Bạn có biết, bạc hà là một trong các loại rau làm mất sữa mẹ phổ biến? Loại rau gây mất sữa mẹ này có thể ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa mẹ. Mặc dù thỉnh thoảng bạn uống một tách trà bạc hà thì không có vấn đề gì, nhưng nếu dùng quá nhiều bạc hà sẽ làm giảm sản xuất sữa mẹ.
Phụ nữ sau sinh thường nhận thấy rằng, việc dùng bạc hà dưới nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như kẹo bạc hà, trà bạc hà hoặc uống trực tiếp tinh dầu bạc hà để điều trị sốt, nhức đầu… thường xuyên sẽ dẫn đến sự sụt giảm sản lượng sữa. Mẹ cho con bú ăn vài viên kẹo bạc hà nhiều lần trong ngày sẽ thấy tác dụng giảm lượng sữa trong vài ngày.
Tuy nhiên, điều tích cực là bạc hà – một trong các loại rau làm mất sữa mẹ – không có tác dụng lâu dài. Nếu ngưng sử dụng, bạn sẽ nhận thấy rằng việc sản xuất sữa sẽ trở lại bình thường trong vòng 2 – 3 ngày.
4. Lá dâu tằm
Nếu bạn muốn cai sữa cho con, đừng bỏ qua lá dâu tằm – một trong các loại rau làm mất sữa mẹ. Theo mẹo dân gian, khi trẻ đến giai đoạn cần được cai sữa, mẹ có thể đun lấy nước lá dâu tằm tươi và uống thay nước lọc hay nấu canh lá dâu tằm. Tính hàn của loại lá này sẽ làm cho lượng sữa mẹ ít dần đi nếu sử dụng với hàm lượng lớn. Vì vậy, nếu bé đang trong giai đoạn bú sữa, mẹ nên tránh xa lá dâu tằm ra nhé!
5. Các loại rau làm mất sữa mẹ: Mùi tây
Mùi tây là một loại rau nêm rất bổ dưỡng, làm tăng hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang cho con bú, mùi tây lại là “thủ phạm” khiến lượng sữa bị mất dần. Nguyên nhân là vì loại rau gây mất sữa mẹ này có tác dụng lợi tiểu, làm cho mẹ đi tiểu thường xuyên, gây ra tình trạng mất nước. Lượng nước mất đi khiến cơ thể không sản xuất đủ sữa cho bé bú. Nếu một người mẹ đang đối mặt với tình trạng mất nước sau khi ăn nhiều rau mùi tây, thì rất có thể mẹ sẽ nhận thấy lượng sữa mẹ bị sụt giảm rõ rệt.
Lời khuyên dành cho những phụ nữ đang cho con bú là nên tránh ăn mùi tây hoặc giảm tần suất tiêu thụ một trong các loại rau làm mất sữa mẹ này. Còn nếu bạn rất thích ăn loại rau nêm này, hãy ăn một lượng ít, chẳng hạn như rắc vào các món ăn đã nấu chín. Điều này được xem là bình thường và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc sản xuất sữa mẹ.